tap 16445149

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào thứ Hai khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách hàn gắn các mối quan hệ đã bị rạn nứt do căng thẳng địa chính trị, thương mại và công nghệ.

Cuộc gặp nằm trong chuỗi các cuộc gặp với các quan chức hàng đầu dành cho Blinken trong chuyến thăm hai ngày tới thủ đô Trung Quốc.

Xi nói với Blinken, “Tương tác giữa các nhà nước nên dựa trên sự tôn trọng và chân thành lẫn nhau. Tôi hy vọng thông qua chuyến thăm này, thưa ngài Bộ trưởng, ngài sẽ có những đóng góp tích cực vào việc ổn định mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ”, trong nhận xét được đưa ra trên đài truyền hình nhà nước CCTV .

Trước đó vào thứ Hai, Wang Yi, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, nói với Blinken rằng Washington nên kiềm chế can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với sự phát triển khoa học và công nghệ của đất nước ông.

Wang, người đứng đầu Văn phòng Ủy ban Đối ngoại của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng nói với Blinken rằng chuyến thăm của ông diễn ra vào một “thời điểm quan trọng” trong quan hệ Trung-Mỹ, theo Tân Hoa Xã.

“Nó đòi hỏi một sự lựa chọn [được thực hiện] giữa đối thoại hay đối đầu, hợp tác hay xung đột,” ông Vương nói.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Hoa Kỳ kể từ khi người tiền nhiệm của Blinken, Mike Pompeo đến Trung Quốc vào năm 2018. Chuyến thăm diễn ra sau chuyến đi bị hủy bỏ vào tháng 2 sau khi một khinh khí cầu do thám Trung Quốc được phát hiện trong không phận Hoa Kỳ.

Nhắc lại lập trường lâu nay của Trung Quốc rằng gốc rễ của sự cạnh tranh song phương đang diễn ra nằm ở “sự hiểu lầm” của Washington, ông Vương kêu gọi Blinken “phản đối rõ ràng” các nỗ lực đòi độc lập cho Đài Loan.

Trước đó vào Chủ nhật, Blinken đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Qin Gang và cả hai bên đã đồng ý duy trì liên lạc nhằm tránh đối đầu trong bối cảnh cạnh tranh.

Cuộc họp hôm thứ Hai diễn ra sau cuộc hội đàm của Blinken với Bộ trưởng Ngoại giao Qin Gang vào Chủ nhật trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày của ông tới thủ đô Trung Quốc.

Các bài đọc từ cả hai bên mô tả các cuộc đàm phán của họ là “thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng” và cho thấy sẵn sàng duy trì các tương tác cấp cao. Nó khác xa với cuộc gặp nảy lửa ở Alaska hai năm trước, trong đó phía Trung Quốc cáo buộc đối tác của họ phát biểu với giọng điệu “hạ mình”.

Washington cho biết Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các kênh liên lạc cởi mở để giảm nguy cơ hiểu lầm, trong khi Bắc Kinh bày tỏ cam kết xây dựng mối quan hệ ổn định, có thể dự đoán và mang tính xây dựng.

Chim Lee, nhà phân tích Trung Quốc tại Economist Intelligence Unit, nói với Nikkei Asia: “Cuộc gặp giữa Qin và Blinken đã thể hiện mong muốn ổn định quan hệ của cả hai bên và chúng tôi mong đợi một số thành công trong việc này trong năm nay”.

Nhận xét của Blinken cũng chỉ ra rằng ưu tiên của Washington đối với các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc có thể mở đường cho nhiều trao đổi hơn ở các cấp độ khác nhau.

Michael Hart, chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, nói với Nikkei Asia rằng các cuộc họp giữa chính phủ với chính phủ đã gia tăng kể từ tháng Hai bất chấp sự cố khinh khí cầu.

“Tôi sẽ không nói mọi thứ ấm áp, tôi sẽ nói rằng chúng ấm hơn một chút,” Hart nói.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu cả hai bên có thể phát huy động lực do chuyến thăm của Blinken tạo ra hay không.

“Chúng tôi khá bi quan về những nỗ lực dài hạn nhằm tạo nền tảng cho mối quan hệ song phương đang xấu đi, do các sự kiện ‘thiên nga đen’ tái diễn,” Lee của EIU nói khi đề cập đến sự cố khinh khí cầu. Ông Lee nói thêm: “Áp lực chính trị trong nước ở cả hai quốc gia, và sự khác biệt về lợi ích địa chính trị cũng như kinh tế là những yếu tố gây chê bai khác.

 

Trả lời