February 8, 2023

Chứng khoán châu Á đạt mức cao kỷ lục vào thứ Hai (16/11) khi sự lạc quan về vắc xin và dữ liệu kinh tế mạnh mẽ từ Trung Quốc và Nhật Bản làm lu mờ lo ngại về các ca nhiễm coronavirus gia tăng, ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực.

Chỉ số MSCI của cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương, trừ Nhật Bản, tăng 1% lên mức cao nhất kể từ khi ra mắt vào năm 1987 khi các thị trường trong khu vực đạt mức cao nhất.

Nikkei của Nhật Bản giao dịch ở mức cao nhất trong 29 năm, Kospi của Hàn Quốc ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2018 và ASX 200 của Úc đạt mức cao nhất trong 8 tháng vào buổi sáng, trước khi trục trặc kỹ thuật khiến giao dịch tạm dừng.

Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,6%, hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tăng 1%. Hợp đồng tương lai ở châu Âu cũng tăng mạnh: EuroSTOXX 50 tăng 0,8% trong khi FTSE tăng 0,5%.

Thị trường tiền tệ và hàng hóa có phần thận trọng hơn một chút, nhưng đồng đô la đã giảm và giá dầu tăng mạnh sau khi giảm vào thứ Sáu (13/11).

Tăng trưởng kinh tế Nhật Bản, vượt qua các kỷ lục và dự báo kéo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thoát khỏi suy thoái, và sản lượng công nghiệp tốt hơn mong đợi ở Trung Quốc cũng như hiệp định thương mại tự do đạt được vào cuối tuần đã làm tăng thêm tâm trạng phấn khởi.

15 nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc và Nhật Bản, trừ Hoa Kỳ, đã đồng ý giảm thuế quan trong tương lai vào thời điểm chủ nghĩa bảo hộ gia tăng ở những nơi khác.

Lý do phải thận trọng

Axios báo cáo rằng Trump dự định sẽ có một loạt các động thái chính sách chống lại Trung Quốc trong 10 tuần tới.

Các ca nhiễm coronavirus đang gia tăng ở Châu Âu và Hoa Kỳ và các đợt bùng phát mới đã xuất hiện ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc. Các cuộc đàm phán Brexit lại đang ở ngã rẽ mong manh.

Một làn sóng vỡ nợ của các doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc cũng khiến các nhà đầu tư trái phiếu đại lục lo lắng.

Một vài trong số những lo ngại này đã khiến thị trường tiền tệ bị kiểm soát và khiến dầu, một đại diện cho tăng trưởng toàn cầu, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của tuần trước khi các nhà giao dịch chuẩn bị cho một mùa đông nghiệt ngã phía trước.

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Có khả năng các hạn chế sẽ khắc nghiệt hơn nữa để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Nhu cầu dầu đặc biệt chịu ảnh hưởng bởi các hạn chế di chuyển vì vận tải chiếm 2/3 lượng tiêu thụ dầu toàn cầu.”

Về Brexit, sự ra đi của cố vấn đường lối cứng rắn Dominic Cummings khỏi Phố Downing được coi là một tín hiệu tích cực, có thể cho phép Anh nhượng bộ nhiều hơn, nhưng trưởng đoàn đàm phán David Frost cho biết trên Twitter rằng các cuộc đàm phán “có thể không thành công”.

Đồng bảng Anh tăng cao hơn so với đồng đô la và euro. Đồng euro tăng 0,1% so với đồng đô la lên 1,1848.

Đồng Kiwi đã tăng 0,5% lên 0,683 đô la Mỹ trong khi đô la Úc đã tụt lại một chút trước tuần lễ diễn thuyết và công bố dữ liệu quan trọng của ngân hàng trung ương, bắt đầu với Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Philip Lowe vào 15:40 (giờ Việt Nam).

Một loạt diễn giả của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng tham gia vào tuần lễ này, bắt đầu với Phó Chủ tịch Richard Clarida lúc 2:00 (giờ Việt Nam) thứ Ba ngày 17/11.

Trái phiếu, đã bị bán tháo mạnh do tin tức về vắc-xin vào tuần trước, đã bù đắp một số khoản lỗ vào ngày thứ Sáu. Lợi suất trên trái phiếu 10 năm tiêu chuẩn Hoa Kỳ ở mức 0,8930%, giảm so với mức cao của tuần trước là 0,97% .

Giá dầu Brent giao sau tăng 0,7% lên 43,08 USD/ thùng nhưng thấp hơn mức cao nhất trong hai tháng của tuần trước là 45,30 USD. Dầu WTI tăng 1% lên 40,55 USD / thùng.

Vàng tăng 0,4% lên 1.896 USD/ ounce.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply