February 6, 2023

Chứng khoán châu Á đã phải vật lộn để tăng điểm vào thứ Tư (23/9). Trong khi đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng do những lo lắng kéo dài về sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI đã tăng 0,3%, mức tăng đầu tiên trong tuần này, tuy nhiên tâm lý thị trường không mấy lạc quan.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản quay trở lại sau 2 ngày nghỉ lễ, ghi nhận mức giảm 0,4%. Các thị trường khác cũng tỏ ra mờ nhạt theo sau sự phục hồi của chứng khoán Phố Wall, thị trường HongKong và Thượng Hải ổn định.

Cổ phiếu ASX 200 của Úc tăng 2,6%. Trái phiếu Úc tăng giá trong khi đồng đô la Úc trượt giá do kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng chính sách một lần nữa vào tháng tới.

Yếu tố nổi bật là đồng USD tăng giá mạnh, điều này khiến giá vàng giao ngay xuống mức thấp nhất trong 6 tuần là 1.881,65 USD/ounce.

Đồng bạc xanh bắt đầu tăng sau những nhận xét diều hâu từ một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ qua đêm và mở rộng ở châu Á trong bối cảnh chung chung lo ngại rủi ro – tăng thêm 0,2% so với rổ tiền tệ lên mức cao nhất kể từ tháng Bảy.

Chủ tịch Fed Chicago – Charles Evans, người sẽ trở thành cử tri trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào năm 2021, cho biết hôm thứ Ba (22/9) rằng, Fed vẫn cần thảo luận về cách tiếp cận lạm phát mới nhưng họ có thể bắt đầu tăng lãi suất trước lạm phát bắt đầu ở mức trung bình 2%.

Điều này làm giảm các kỳ vọng về lạm phát, đồng thời nâng lợi suất thực của Hoa Kỳ và khiến đồng USD tăng giá.

Terence Wu, chiến lược gia FX của Ngân hàng OCBC cho biết: “Những nỗ lực để làm giảm mức tăng của đồng USD dường như đang suy yếu.”

Đồng EUR buộc phải xuống mức 1,17 USD tại châu Á và phiên giao dịch trước ở mức 1,1683 USD. Các nhà phân tích cho biết rủi ro giảm giá có thể xảy ra nếu nhiễm Covid-19 gia tăng ở châu Âu.

Sự phục hồi của chứng khoán Mỹ vào thứ Ba, giống như đợt sụt giảm trong suốt tháng 9, thiếu động lực ngay lập tức và đi kèm với nhiều rủi ro địa chính trị và kinh tế đối với sự phục hồi.

Mối quan hệ căng thẳng Trung – Mỹ vẫn đang âm ỉ, trong khi Vương quốc Anh đã tái áp đặt một số hạn chế để cố gắng ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai. Cũng như chiến dịch bầu cử Mỹ dường như đang khiến Quốc hội phân tâm trong việc thông qua các dự luật viện trợ lớn.

Tại châu Á, bài phát biểu từ chủ tịch ngân hàng trung ương ở Úc vào thứ Ba, đã đánh dấu sự hỗ trợ nhiều hơn về tiền tệ. Thị trường dường như đã tập trung sự chú ý vào tình trạng kinh tế bất ổn trong dài hạn do thất nghiệp và cắt giảm chi tiêu gây ra.

Đồng đô la Úc đã giảm 0,5% xuống mức thấp nhất trong 6 tuần là 0,7116 USD vào thứ Tư (23/9) và lợi suất kỳ hạn dài hơn giảm xuống với dự đoán rằng việc mua trái phiếu ngân hàng trung ương có thể được gia hạn.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply