Chứng khoán châu Á giảm do ảnh hưởng của việc bán tháo cổ phiếu Mỹ

chung khoan chau a 1

Chứng khoán châu Á giảm hôm thứ Tư (9/9) sau khi chứng khoán Phố Wall giảm ngày thứ 3 liên tiếp và nhà sản xuất AstraZeneca đã trì hoãn việc thử nghiệm vắc-xin Covid-19.

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản giảm 1,06%. Chứng khoán Úc giảm 2,47%, trong khi chứng khoán Trung Quốc giảm 1,53%. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 1,12%.

Tâm lý dành cho cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác cũng bị ảnh hưởng sau khi công ty AstraZeneca Plc tạm dừng thử nghiệm giai đoạn cuối đối với vắc xin Covid-19 hàng đầu của họ do một người tham gia nghiên cứu mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kéo dài giảm do các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn khi nắm giữ nợ chính phủ. Tâm lý e ngại rủi ro cũng đẩy đồng Yên lên mức cao nhất trong một tuần so với đồng USD.

Việc bán tháo cổ phiếu công nghệ Mỹ đang tăng cao, được thúc đẩy một phần bởi lo ngại về việc mua quá nhiều quyền chọn mua, đã làm tăng nguy cơ điều chỉnh lớn hơn trên các thị trường khác.

Thành tích của chứng khoán Phố Wall sẽ để lại dư âm nặng nề và đáng chú ý nhất là cổ phiếu các công ty công nghệ giảm giá khá mạnh, Tom Piotrowski – nhà phân tích tại công ty CommSec của Úc cho biết.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 2,25%, S&P 500 giảm 2,78% và Nasdaq Composite giảm 4,11% trên Phố Wall hôm thứ Tư (9/9).

Trong số các công ty công nghệ Mỹ, nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã giảm 21,06% vào thứ Ba (8/9), mức giảm hàng ngày lớn nhất của hãng, sau khi bị loại khỏi một nhóm các công ty được thêm vào S&P 500.

Cổ phiếu của SoftBank Group Corp đã giảm 3,64% vào thứ Tư (9/9) do lo lắng về việc tập đoàn Nhật Bản giao dịch quyền chọn mua đối với cổ phiếu công nghệ Mỹ.

Các đối tác đã bán quyền chọn mua cho SoftBank sẽ phải phòng ngừa rủi ro bằng cách mua cổ phiếu cơ bản, điều này góp phần đưa Nasdaq và S&P 500 đạt mức cao kỷ lục trong vài ngày trước.

Cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào ngày 16/9, có thể tác động lớn đến thị trường chứng khoán vì nhiều nhà phân tích cho rằng tác động do Fed tạo ra góp phần làm tăng giá cổ phiếu trong năm nay.

Thông tin liên quan

Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần so với đồng đô la Mỹ và đồng Euro. Những lo ngại leo thang về việc Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận thương mại đang đè nặng lên đồng bảng Anh.

Chỉ số đô la Mỹ so với rổ 6 loại tiền tệ chính đứng gần mức cao nhất trong 4 tuần khi cổ phiếu Phố Wall bán tháo và những lo ngại mới về Brexit đã thúc đẩy nhu cầu đối với đồng bạc xanh.

Giá dầu giao sau kéo dài mức giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 do lo ngại về nhu cầu năng lượng toàn cầu yếu và nguồn cung dư thừa. Dầu Brent giảm 0,63% xuống 39,53 USD/thùng, trong khi dầu thô của Mỹ giảm 0,73% xuống 36,49 USD.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply