February 6, 2023

Thứ Ba (22/9), chứng khoán châu Á giảm do lo ngại về các đợt đóng cửa mới ở châu Âu và sự chậm trễ trong việc mở rộng kích thích của Mỹ, đã làm suy giảm tâm lý tích cực gần đây đối với thị trường chứng khoán toàn cầu.

Cổ phiếu HSBC và Standard Chartered giảm 2%, do cổ phiếu các ngân hàng thế giới vẫn chịu áp lực lớn trước các báo cáo về việc các tổ chức tài chính bị cáo buộc chuyển tiền bất hợp pháp.

Hai công ty này nằm trong số những công ty cho vay toàn cầu được nêu tên là đã chuyển hơn 2.000 nghìn tỷ USD “tiền bẩn” trong gần hai thập kỷ.

Chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI đã giảm 0,68%.

Cố vấn tại EL&C Baillieu cho biết: “Thị trường toàn cầu đang hoạt động khó khăn do tính thanh khoản khổng lồ, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy sự sụt giảm trong một số định giá. Sự không chắc chắn với các cuộc bầu cử Mỹ và một làn sóng Covid-19 khác ở châu Âu … đã khiến các nhà đầu tư lo lắng.”

Chỉ số S & P / ASX 200 của Úc giảm 0,5% do ảnh hưởng các công ty khai thác và cổ phiếu năng lượng. Trong khi chỉ số Hang Seng của HongKong giảm 0,47%.

Tâm lý tích cực trong ngắn hạn tại Trung Quốc khi chỉ số blue-chip tăng lên cao hơn tuy nhiên thị trường sau đó lại rơi vào vùng tiêu cực.

Áp lực bán tiếp tục diễn ra tại thị trường chứng khoán Phố Wall vào thứ Ba (22/9), với chỉ số S&P 500 giảm 0,18% ở châu Á và chỉ số Nasdaq 100 giảm 0,29%.

Phiên qua đêm tại Phố Wall, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1,84%, S&P 500 giảm 1,16% và cổ phiếu Nasdaq Composite giảm 0,13%.

Chứng khoán Mỹ đã sụt giảm trong 3 tuần qua khi thị trường đổ xô bán phá giá các cổ phiếu công nghệ sau một đợt phục hồi đáng kinh ngạc của S&P 500 và Nasdaq đã tăng lên mức cao mới.

Thủ tướng Boris Johnson sẽ khuyến khích người dân Anh trở lại làm việc tại nhà vào thứ Ba. Bất kỳ hạn chế mới nào về đại dịch sẽ đe dọa đến sự phục hồi kinh tế và tiếp tục gây áp lực lên thị trường chứng khoán.

Mối quan tâm cũng đang gia tăng về việc trì hoãn các biện pháp kích thích sau khi Quốc hội Hoa Kỳ vẫn bế tắc trong nhiều tuần về quy mô và hình dạng của một dự luật hỗ trợ khác, bên cạnh khoảng 3.000 tỷ USD đã được ban hành.

Nguồn: Investing.com

 

Leave a Reply