Vào thứ Sáu (25/9), chứng khoán châu Á tăng sau đà tăng của chứng khoán phố Wall, đảo chiều mức giảm trong phiên giao dịch trước. Song, đà tăng của chứng khoán bị giới hạn bởi sự không chắc chắn về các biện pháp kích thích mới nhất của Hoa Kỳ.

Vào lúc 10:20 (giờ Việt Nam), chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,03%, sau khi đạt mức tăng trước đó, trong khi chỉ số Shenzhen tăng 0,34%.

Thông báo của FTSE Russell đã thúc đẩy giá ​​đồng nhân dân tệ tăng lên. Song, các nhà đầu tư đang chú ý theo dõi China Evergrande, tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc, khi các cảnh báo cho rằng tập đoàn này phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ tiềm ẩn. Điều này và có khả năng làm rung chuyển hệ thống tài chính quốc gia nếu đơn đăng ký niêm yết trên sàn chứng khoán không được thông qua.

Chỉ số Hang Seng của HongKong tăng 0,30%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,62% và cố phiếu KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,77%.

Chỉ số ASX 200 của Úc tăng 1,34%. Bang Victoria của Úc đang dự định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vì số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục giảm, chỉ ghi nhận 14 ca nhiễm mới trong 24 giờ được báo cáo vào thứ Sáu (25/9).

Thị trường chứng khóa Phố Wall qua đêm, chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 0,2%, cổ phiếu S&P 500 tăng 0,30% và Nasdaq Composite tăng 0,37%. Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng, sau khi bán tháo do tỷ lệ thất nghiệp cao hơn ước tính.

Tâm lý đầu tư cũng được thúc đẩy nhờ gói kích thích trị giá 2.200 tỷ USD có thể được bỏ phiếu vào tuần tới, cũng như việc Chủ tịch Hạ viện và Bộ trưởng Tài chính Mỹ có thể tiếp tục đàm phán về các biện pháp kích thích. Tuy nhiên hy vọng còn khá mong manh cho sự đồng thuận của Quốc hội Mỹ, khi gói này được cho là chỉ khác biệt nhỏ so với đề nghị trước đó của Đảng Dân chủ.

Dữ liệu công bố hôm thứ Năm cũng cho thấy số người thất nghiệp tại Mỹ lên tới 870 nghìn người trong tuần trước, nhiều hơn so với dự kiến, cho thấy sự phục hồi kinh tế chậm lại. Nguyên nhân này khiến các chuyên gia tại Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Hoa Kỳ trong quý IV/2020.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell cũng nhắc lại rằng, có khả năng sẽ cần hỗ trợ tài chính bổ sung trong bài phát biểu trước Thượng viện Mỹ về phản ứng kinh tế đối với đại dịch Covid-19.

James Bullard, chủ tịch của Fed Bank of St. Louis tỏ ra lạc quan hơn, và dự đoán rằng nền kinh tế có thể phục hồi hoàn toàn vào cuối năm 2020. Nguy cơ về một cuộc bầu cử đầy tranh cãi cũng tăng lên, khi Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông không tái đắc cử.

Nguồn: Investing.com

 

Leave a Reply