May 30, 2023
chứng khoán

Chứng khoán châu Âu giảm điểm vào thứ Ba (8/12) khi sự thiếu chắc chắn về thỏa thuận Brexit đang đè nặng lên thị trường bất chấp việc tung ra vắc-xin Covid-19 và triển vọng kích thích tài chính và tiền tệ.

Vào lúc 15:55 (giờ Việt Nam), DAX ở Đức giao dịch thấp hơn 0,1% so với phiên trước đó, CAC 40 ở Pháp giảm 0,1% và chỉ số FTSE của Anh cũng giảm 0,1%. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tới Brussels để đàm phán về khủng hoảng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào cuối ngày thứ Ba sau khi một thỏa thuận thương mại hậu Brexit có nguy cơ sụp đổ.

Những khác biệt liên tục về quyền đánh bắt cá, cạnh tranh công bằng và cách giải quyết các tranh chấp trong tương lai đe dọa sẽ phá vỡ thỏa thuận về cách quản lý khoảng 1 nghìn tỷ USD thương mại hàng năm trước khi các đặc quyền của Anh theo thỏa thuận chuyển tiếp hết hạn vào cuối tháng.

Thêm vào những lo lắng là tác động của đợt bùng phát virus Covid-19 vào mùa đông đã gây ra một loạt các đợt phong tỏa mới, bao gồm các biện pháp nghiêm ngặt ở bang California của Mỹ và Hàn Quốc. Tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu, chính quyền các bang của Đức đang ngày càng thắt chặt các hạn chế đối với kinh doanh, mặc dù tiếp tục chống lại sức ép từ Thủ tướng Liên bang Angela Merkel về một cuộc phong tỏa toàn quốc.

Trong khi đó, Vương quốc Anh bắt đầu tiêm chủng trên diện rộng với vắc xin Pfizer / BioNTech vào thứ Ba, và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ dự kiến họp để thảo luận về loại vắc-xin này vào thứ Năm. Các nhà chức trách châu Âu dự kiến ​​sẽ cho phép triển khai nó vào cuối tháng.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tổ chức cuộc họp thiết lập chính sách mới nhất vào thứ Năm, được kỳ vọng sẽ mở rộng chương trình mua trái phiếu hỗ trợ đại dịch của mình.

Trên Đồi Capitol, các nhà đàm phán của Đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục cố gắng đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ Covid-19, trong khi dữ liệu bảng lương yếu kém của tháng trước khiến quyết định này càng trở nên cấp bách.

Giá dầu tăng cao hơn vào thứ Ba, tiếp nối đà tăng gần đây trước khi số lượng hàng tồn kho tuần trước của Mỹ được công bố.

Dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Ba và từ chính phủ Hoa Kỳ vào thứ Tư dự kiến sẽ ghi nhận mức giảm cho các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ trong tuần trước.

Dầu WTI của Mỹ giao dịch cao hơn 0,1% so với phiên trước ở mức 45,80 USD / thùng, trong khi hợp đồng Brent chuẩn quốc tế tăng 0,1% lên 48,86 USD. Cả hai điểm chuẩn đều mất khoảng 1% vào thứ Hai, nhưng điều này xay ra sau 5 tuần tăng giá liên tiếp.

Ở các thị trường khác, giá vàng tương lai tăng 0,2% lên 1.869,70 USD / oz, trong khi EUR / USD giao dịch cao hơn 0,1% ở mức 1,2125.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply