February 9, 2023

Chứng khoán châu Âu quay lại xu thế tăng vào thứ Ba (20/10) nhờ mức tăng mạnh từ ngân hàng Thụy Sĩ UBS, gã khổng lồ trong tiêu dùng Reckitt Benckiser và một số công ty khác, bù đắp cho mối lo ngại về các biện pháp hạn chế dịch bệnh chặt chẽ trên khắp lục địa và những hoài nghi về biện pháp kích thích mới của Mỹ.

Chỉ số STOXX 600 của châu Âu tăng 0,2%, đảo chiều từ mức giảm lúc mở cửa.

Ireland đã công bố các biện pháp hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt nhất ở châu Âu vào hôm thứ Hai (19/10), trong khi Ý, Tây Ban Nha và Anh cũng áp đặt các quy định để kiểm soát đợt lây nhiễm COVID-19 mới hiện đang đe dọa đến những tín hiệu phục hồi kinh tế vừa nhen nhóm.

Nick Peters, giám đốc danh mục đầu tư đa tài sản tại Fidelity International cho biết: “Những gì chúng ta có thể thấy là mối lo ngại về tăng trưởng trong thời gian tới và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta chứng kiến sự suy thoái của thị trường tiếp theo đó”.

Chứng khoán tăng lên là một điểm sáng. UBS tăng 2,6% khi công bố lợi nhuận hàng quý tăng vọt 99%, trong khi ngân hàng Thụy Điển Swedbank tăng 0,3% sau khi báo cáo lợi nhuận ròng hàng quý cao hơn dự kiến.

Nhà sản xuất thiết bị ngoại vi máy tính Logitech International đã tăng 18,9% sau khi nâng dự báo sản xuất cả năm.

Reckitt Benckiser đã tăng thêm 2,5% sau khi nâng triển vọng trong năm nay do đại dịch coronavirus làm tăng nhu cầu sử dụng sản phẩm tẩy rửa.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Âu do Euronext điều hành đã trở lại giao dịch bình thường sau khi bị gián đoạn bởi sự cố kỹ thuật vào ngày hôm trước. CAC 40 của Pháp, một trong những thị trường gặp trục trặc, tăng 0,5%.

Nhu cầu mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và Trung Quốc đã giúp nhà sản xuất rượu cognac Remy Cointreau phục hồi doanh số bán hàng trong quý II, nhưng cổ phiếu của hãng này lại giảm 1,3%, trong khi cổ phiếu của Pernod Ricard tăng 1,8%.

Nhà khai thác viễn thông Thụy Điển Tele2 giảm 6,2% sau khi giữ nguyên triển vọng lợi nhuận hoạt động gần như không đổi vào năm 2020.

“Bản thân những con số này không quá quan trọng. Điều mà hầu hết các nhà đầu tư đang xem xét là sự phục hồi vào năm 2021 sẽ mạnh mẽ như thế nào”, Peters nói.

Theo dữ liệu của Refinitiv, lợi nhuận quý III của các công ty trên STOXX 600 dự kiến ​​sẽ giảm 36,7%, cải thiện từ mức giảm 51% trong quý trước khi thiệt hại kinh tế do đại dịch đạt đến đỉnh điểm.

Leave a Reply