Thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa thấp hơn vào thứ Năm (15/10), trong bối cảnh các nhà đầu tư lo lắng về việc sự bùng phát trở lại của COVID-19 cũng như các cuộc đàm phán Brexit đầy phức tạp.

Vào lúc 13:00 (giờ Việt Nam), hợp đồng tương lai DAX ở Đức giao dịch thấp hơn 0,1%, hợp đồng tương lai CAC 40 ở Pháp giảm 0,7% và hợp đồng tương lai FTSE 100 ở Anh giảm 0,6%. 

Lo ngại về sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 có thể khiến các chính phủ trên khắp châu Âu đóng cửa nền kinh tế một lần nữa đánh vào niềm tin của các nhà đầu tư, đặc biệt là sau đợt tăng giá chứng khoán gần đây.

Số ca nhiễm mới ở châu Âu đạt ngưỡng 100.000 ca mỗi ngày. Gần 20.000 ca nhiễm ghi nhận ở Anh, trong khi chính phủ Pháp hôm thứ Tư (14/10) đã ban bố tình trạng sức khỏe cộng đồng khẩn cấp.

Đức, Pháp, Anh, và những nước khác đang trong quá trình thiết lập các biện pháp hạn chế như phong tỏa, đóng cửa quán bar và các hệ thống khác nhằm giảm sự lây lan của dịch bệnh. 

Điều này xảy ra trong bối cảnh nhiều nghi ngại được đặt ra về thời gian vắc xin được phê duyệt. Bất chấp sự thúc đẩy toàn cầu trong việc chế tạo vắc xin COVID-19, với hàng chục thử nghiệm lâm sàng và hy vọng về việc tiêm chủng ban đầu sẽ được tiến hành trong năm nay, Nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan đã nhắc lại hôm thứ Tư (14/10) rằng việc tiêm chủng hàng loạt khó có thể xảy ra trong tương lai gần.

Đồng thời, các doanh nghiệp và thị trường ở châu Âu ngày càng trở nên bối rối trước các thỏa thuận không chắc chắn giữa khối thương mại lớn nhất thế giới và nền kinh tế lớn thứ sáu khi thời hạn cuối năm để đưa ra một thỏa thuận hậu Brexit sắp đến gần.

Roche, nhà sản xuất dược phẩm lớn của Thụy Sĩ cho biết hôm thứ Năm (15/10) rằng doanh số bán hàng của công ty đã giảm trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 so với năm trước, nhưng họ đặt kỳ vọng vào năm 2020.

Gã khổng lồ trong lĩnh vực quảng cáo Publicis cho biết doanh thu hữu cơ của họ đã giảm 5,6% trong quý 3 so với năm trước, nhưng điều này vẫn thể hiện sự cải thiện so với mức giảm 13% trong quý 2.

Giá dầu giảm nhẹ vào thứ Năm (15/10) mặc dù nguồn cung dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong bối cảnh lo ngại về số ca nhiễm coronavirus gia tăng và tác động nó đến nhu cầu.

Nhóm công nghiệp của Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 5,4 triệu trong tuần tính đến ngày 9/10, gần gấp đôi kỳ vọng của các nhà phân tích.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu hàng tuần của mình vào thứ Năm (15/10), muộn hơn một ngày so với bình thường sau kỳ nghỉ lễ. Mối quan tâm của nhà đầu tư cũng hướng đến cuộc họp của Ủy ban kỹ thuật chung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiế hành vào cuối ngày nhằm thảo luận về mức sản xuất của tổ chức.

Hợp đồng tương lai dầu WTI giao dịch thấp hơn 0,2% so với phiên trước, đạt 40,95 USD/ thùng. Dầu Brent chuẩn quốc tế giảm 0,2% xuống 43,322 USD.

Mặt khác, giá vàng giảm 0,4% xuống 1.900,50 USD/ oz, trong khi tỷ lệ EUR/ USD tăng thêm 0,1%, giao dịch ở mức 1,1755.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply