Cơ hội không dành cho số đông – Khuyến Nghị Giao Dịch

0
783

 

Thị trường Trung Quốc đang nỗ lực hồi phục mới mức hỗ trợ mạnh tay từ chính phủ. Đặc điểm phân biệt lúc này là Trung Quốc đã hiểu dịch cúm như thế nào, và có sự thích ứng phù hợp.

Do vậy, các sản phẩm nông sản như Đỗ tương có được lực đẩy mạnh mẽ và tăng trưởng bất chấp thị trường do nguồn cầu tăng đột biến. Mặt hàng cà phê cũng đã vào vụ mua gom với thị trường ổn định hơn sau nhịp bán tháo đầu năm. Qua đó bộc lộ cơ hội Mua an toàn.

Ngô

I/ Dòng tiền lớn

Cắt giảm lãi suất đột ngột từ FED đã khiến các quỹ đầu cơ nhanh tay giải ngân vị thế Mua vào các mặt hàng Nông sản. Thực tế, giá Ngô cũng đã chiết khấu về mức thấp nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây. Một động lực tăng trưởng giá nữa đến từ nguy cơ hụt cung do Trung Quốc không đủ phân bón vì chặn dịch.

Ngược lại, dự báo từ quỹ FC Stone cho thấy phía Brazil sẽ tăng cường cung ra thị trường đến kỷ lục 101.1 triệu tấn trong vụ 2 thay vì 99 triệu tấn trước đây dựa trên khu vực canh tác. Biến động ngược chiều này mang lại rủi ro cao, do vậy nên ưu tiên quan sát và duy trì quan điểm bắt đáy nếu giá Ngô tiếp tục hồi phục.

II/Phân tích kỹ thuật: Ngô

 • Hỗ trợ: $874/unit
  Kháng cự: $882/unit
 • Xu hướng: phục hồi về lại biên tích lũy giá trước đó.
  Mẫu hình: một đáy đảo chiều (tỷ lệ tin cậy không cao).
 • Chiến lược: giá quay về lại vùng biên tích lũy trước đó. Do vậy, nên cân nhắc Mua lên nếu giá bứt phá hẳn khu vực kháng cự $381.25/unit. Điều này đồng thuận với RSX và MACD khi hướng lên từ vùng quá Bán.

III/ Chỉ báo Sentiment: Ngô

Thị trường tăng giá là điều đáng khích lệ cho Ngô thời điểm này. Tuy nhiên còn quá sớm để khẳng định xu hướng tăng giá quay trở lại. Cụ thể, lực Mua và Bán đang rất cân bằng nhau (24% vs. 25%). Sức mạnh giá và động lượng gia tăng đáng kể cho thấy có sự xuất hiện các thế lệnh Mua vượt trội (sự tham gia từ quỹ lớn).

Tuy nhiên, quá trình này mang tính đầu cơ bắt đáy khá nhiều khi không được sự ủng hộ lớn từ thị trường chung. Khả năng đảo chiều giảm sang tăng đáng ghi nhận với xác suất tăng đạt 53% cùng với sự phục hồi mạnh của chỉ báo lực nén và mức độ. Rủi ro tham gia vị thế thấp ủng hộ đà tăng trưởng của giá thời điểm này. Do vậy, có thể cân nhắc Mua khi xu hướng tăng giá hiện tại được duy trì.

Dầu WTI

I/ Xu hướng

Thị trường Dầu đang phản ánh rõ nét quan điểm từ thị trường chung lúc này. FED đã có giải pháp, đã đưa ra liều thuốc trợ lực nhằm cứu thị trường thoát khỏi pha giảm điểm. Nhưng có vẻ giải pháp cắt giảm mạnh tay và tức thời (bỏ qua cuộc họp FOMC 15 ngày đến) lại phản tác dụng khi khiến thị trường hoảng loạn về nguy cơ suy thoái đến gần.

Theo đó, kỳ vọng tiêu cực về tăng trưởng khiến Nguyên liệu lao dốc trở lại. Cụ thể, lực cung dội mạnh hơn lực cầu với dòng tiền lớn tham gia bán khống. Bên cạnh đó, độ bền xu hướng giảm đẩy mạnh cùng biến động giá tăng cao bộc lộ cơ hội Bán.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu WTI

 • Hỗ trợ: $43.86/thùng
  Kháng cự: $48/thùng
 • Tín hiệu: Bán mạnh khi giá kết phúc giai đoạn hồi phục theo kỹ thuật. Thanh khoản giảm đồng thuận. Mẫu hình nến bao trùm tăng thất bại với kháng cự $48/thùng.
 • Chiến lược: nên cân nhắc Bán với giá hiện tại khi thị trường dầu, đặc biệt là dầu WTI được sự ủng hộ về cơ bản và yếu tố kỹ thuật. Cụ thể, không bị tác động như dầu Brent từ Opec+. Các chỉ báo giảm hội tụ với xu hướng giá.

III/Chỉ báo Sentiment: Dầu WTI

Mức giảm rất ổn định với mặt hàng dầu WTI. Cụ thể, Lực bán dội tăng hơn Lực Mua. Sức mạnh giá và động lượng gần như tương đương nhau. Độ bền xu hướng cũng ghi nhận khi ngang bằng với vị thế Bán lúc này. Nói cách khác, đây là thị trường của người Bán (Bear Market).

Các chỉ báo định lượng (xác suất, lực nén và mức độ cảnh báo đảo chiều) đều ở mức yếu ủng hộ đà giảm từ giá lúc này. Tuy nhiên, giao dịch với dầu trong hiện tại cần phải chấp nhận rủi ro lớn về thị trường chung khi các hành động hỗ trợ từ FED và OPEC+ sẽ tiếp diễn. Điều này thể hiện qua chỉ báo rủi ro duy trì cao độ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here