Cơ hội lướt sóng Nông sản trong hoảng loạn – Khuyến Nghị Giao Dịch Sàn VNF

0
689

HỒ SƠ KHUYẾN NGHỊ GIAO DỊCH HÀNG HOÁ PHÁI SINH SÀN VNF 25.02.2020

Thị trường chứng khoán chứng kiến pha lao dốc trong hoảng loạn mạnh nhất kể từ tháng 2.2018. Dòng vốn rút ra trên toàn bộ thị trường với lo lắng về ảnh hưởng của dịch bệnh đến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Hầu hết các quỹ đầu tư gia tăng vị thế bán, mặc cho phía Trung Quốc đã bắt đầu thu mua nông sản và điều kiện thời tiết dự báo không thuận lợi. Kênh bạc tiếp tục tăng trưởng với dòng tiền đầu cơ ngắn hạn

Dầu Brent

I/ Dòng tiền lớn

Dịch bệnh được xếp vào những sự kiện không thể lường trước. Và điều này đang diễn ra trên thị trường chung, bao gồm thị trường dầu. Không những thế, phía Ả Rập từ chối thông tin UAE và Kuwait cắt giảm sản lượng 300k thùng/ngày càng làm thị trường ảm đạm.
Cụ thể, kỳ vọng ảnh hưởng tiêu cực đến đà tăng trưởng kinh tế đã khiến dòng tiền lớn giảm đà Mua gom hợp đồng Dầu Futures. Nhưng dầu vẫn còn nhiều hi vọng khi động thái này mang tính giảm vị thế Mua thay vì hành động Bán khống.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu Brent

 • Hỗ trợ: $54/thùng
  Kháng cự: $58/thùng
 • Xu hướng: gãy đà tăng từ mẫu hình 2 đáy.
  Mẫu hình: Áp lực bán vội khiến giai đoạn tích lũy nền giá trước đó bị vỡ. Nhưng nến rút chân ngay tại biên hỗ trợ với thanh khoản lớn cho thấy có dấu hiệu bắt đáy
 • Chiến lược: Mua thấp Bán cao trong biên hỗ trợ và kháng cự mạnh. Cụ thể, nếu trường hợp giá tìm về lại điểm hỗ trợ $54/thùng sẽ là cơ hội Mua bắt đáy với rủi ro thấp.

III/ Chỉ báo Sentiment: Dầu Brent

Thị trường Dầu vừa tăng đã bị áp lực bán từ thị trường chung đè nén. Chi tiết hơn, lực bán dội lên 32%, vượt lực mua vừa hồi phục tại mức 20%. Sức mạnh giá cũng ủng hộ đà bán khi là yếu tố dội lên mạnh nhất thời điểm này (46%).

Đây là nguyên nhân khiến chỉ báo rủi ro giật tăng lên 66% trong khi biến động giá cũng đạt mức đáng kể. Nhưng xác suất đảo chiều giảm sang tăng lại bộc lộ một cơ hội Mua bắt đáy hiếm thấy. Cụ thể, khả năng này đạt 52%. Thêm vào đó là áp lực chốt lời từ phe Bán khống cũng dội lên đáng kể (43%) và thời điểm cảnh báo đảo chiều gần (54%). Do vậy, có thể ưu tiên thế lệnh bắt đáy.

Đỗ tương

I/ Xu hướng

Dịch cúm là nguyên nhân khiến mặt hàng đỗ tương lao dốc. Và thời điểm này, pha lao dốc lần thứ 2 bắt đầu khi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nông sản tụt dốc với số liệu nhiễm bệnh gia tăng toàn cầu. Điều này khiến cho nhu cầu nông sản trên thị trường vật lý và nhu cầu Bán khống Hedging nông sản tăng cao và đẩy giá Đỗ tương Futures về sát mức đáy được xác lập.

Mặc dù dòng tiền tham gia rất ít, nhưng lực cung lại dội mạnh so với lực cầu. Có thể nói, điều này diễn ra bất ngờ với cả những quỹ đầu tư kỳ cựu trên thị trường. Khi rủi ro dịch bệnh còn gia tăng, quan điểm tiêu cực được ưu tiên.

II/Phân tích kỹ thuật: Đỗ tương

 • Hỗ trợ: $870/unit
  Kháng cự: $903/unit
 • Tín hiệu: Mẫu hình phân phối đỉnh bằng với sự nỗ lực không được ghi nhận từ dòng tiền Mua lên. Nến rút đầu kết hợp với nến đặc giảm dừng tại đường hỗ trợ giá cho thấy hai phe đang cân bằng.
 • Chiến lược: điểm mấu chốt của Đỗ tương lúc này tại giá $870/unit. Đây là nơi “phân tranh” giữa hai phe. Thế lệnh đang ủng hộ dòng tiền Bán khi RSX lao về từ vùng quá Mua. MACD cũng tiết chế phân kỳ âm cho thấy khả năng xu hướng tăng giá đã gãy.

III/Chỉ báo Sentiment: Đỗ tương

Chỉ báo tâm lý thị trường đồng thuận với nhận định về phân tích kỹ thuật với khả năng đảo chiều từ Đỗ tương (giảm sang tăng) đội mạnh đến 65%. Theo đó, hoặc bán mạnh lướt sóng với quan điểm cược vào sự kiện dịch bệnh gia tăng. Hoặc đợi giá hồi từ vùng giá vốn $870/unit là cơ hội để tham gia Mua chiết khấu với giá tốt.

Các yếu tố thị trường cho thấy Lực bán đang áp đảo thị trường, nhưng thật sự không còn quá mạnh (11%) và rủi ro tham gia mới cũng gia tăng đáng kể. Nguyên nhân đến từ sự thận trọng của dòng tiền đầu cơ trước các diễn biến phức tạp hiện tại.

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm (Xem thêm hình bên dưới)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here