May 30, 2023
bitcoin

Bitcoin đã đạt mức tăng giá kỷ lục trong những ngày cuối tháng 11 nhưng sau đó lại giảm mạnh, do đó các nhà đầu tư cần tỉnh táo và bình tĩnh khi giao dịch.

Theo Crytoticker, “vụ tai nạn” bitcoin nghiêm trọng nhất xảy ra vài năm trước đã xóa sổ khoảng 90 tỉ USD tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử nói chung. Việc các nhà đầu tư cùng nhau rút lui hàng loạt không phải là hiếm trong ngành tiền điện tử và bitcoin.

Kể từ giai đoạn 2016-2017 đến nay, bitcoin đã phải chịu khoảng 9 đợt giảm giá lớn, trung bình làm mất 30 – 35% giá trị bitcoin mỗi đợt.

Mức giảm gần đây chỉ là 17%, điều này cho thấy nhiều khả năng một đợt giảm giá lớn hơn vẫn sẽ xảy ra trong tương lai gần. Tuy nhiên, điều quan trọng là hiện tại, điều kiện thị trường đã khác so với ba năm trước vì ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia.

Bitcoin đã bất ngờ leo lên mức giá kỷ lục 19.484 USD vào ngày 25/11/2020 và giảm xuống 16.188 USD chỉ trong khoảng 48 giờ sau đó. Mức giảm cuối cùng này không có quá nhiều ảnh hưởng so với xu hướng tăng hàng ngày vẫn đang diễn ra.

Nhiều chuyên gia cho rằng bitcoin sẽ tăng nhưng ở mức thấp hơn trước và rồi tiếp tục xu hướng giảm. Hiện nay, lần đầu tiên sau nhiều tháng bitcoin đã đánh mất đường 12 EMA (đường trung bình động trong giao dịch, đầu tư), nhưng nó đã cố gắng duy trì trên đường 26 EMA ở mức 16.637 USD.

Nếu giá tiếp tục giảm, khi nào nên mua vào?

Những người đam mê tiền điện tử luôn nói về việc mua vào đồng tiền nào đó giữa thời điểm giá giảm, nhưng ý tưởng này không hề đơn giản. Tất nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch nắm giữ một số lượng lớn bitcoin trong dài hạn – tức ít nhất vài năm – việc mua vào khi giá giảm là một chiến lược tốt. Trong khi đó nếu bạn chỉ muốn đầu tư ngắn hạn, đây sẽ là một chiến lược rủi ro.

Nhìn lại sự sụp đổ của bitcoin sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại vào đầu năm 2018, rõ ràng ý tưởng mua vào khi giá đang trên đà giảm không hề hay ho khi mà bạn không thể bán ra hoặc phải chịu lỗ để bán vì thị trường đi xuống.

Vấn đề chính là mỗi nhà đầu tư phải xác định xem sự sụt giảm này của bitcoin chỉ là một điều chỉnh nhỏ trước khi nó bắt đầu chạm tới đỉnh cao giá mới, hay là khởi đầu của một sự đảo chiều, nghĩa là giá sẽ tiếp tục giảm. Cho đến nay, bitcoin có thể đang trên đà tăng chậm trở lại nhưng vẫn có khả năng đây chỉ là bẫy giá.

Sự khác biệt giữa cả hai rất quan trọng, nhưng làm thế nào để xác định được? Không một ai, dù là người với kinh nghiệm đầu tư bitcoin và tiền điện tử lâu năm có thể chắc chắn hoàn toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia có thể thiết lập một mục tiêu giá tiềm năng để tìm hiểu và theo dõi thị trường trong tương lai.

Trước đây trong đợt tăng giá mạnh lên 20.000 USD, bitcoin cũng đã đánh mất đường 12 EMA sau khi giảm 16%, tiếp theo là một đợt giảm khác 35%, khiến đồng tiền điện tử này mất gần 50% giá trị trong vòng chưa đầy một tuần.

Sau đó, bitcoin đã có lần bật lên tới 16.500 USD, đây có thể được coi là bẫy tăng giá đầu tiên. Đáng ngạc nhiên là 2 tuần sau đó, giá đã được đẩy lên cao hơn ở mức 17.176 USD. Hiện tại đang là thời điểm nhạy cảm, vì thế mọi quyết định của bạn đều cần được tính toán kỹ lưỡng.

Leave a Reply