Cổ phiếu châu Á giảm và đồng USD ổn định vào thứ Hai khi các nhà đầu tư chờ đợi các cuộc họp chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Nhật Bản và các ngân hàng trung ương khác trong tuần này.

Châu Âu chuẩn bị mở cửa trầm lắng, với hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 giảm 0,1%. Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,2% trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq tăng 0,1%.

Giá dầu đạt mức cao nhất mới trong 10 tháng, càng làm tăng thêm áp lực lạm phát. Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp West Texas (WTI) của Mỹ tăng 0,8% lên 91,52 USD, mức cao nhất kể từ tháng 11, trong khi giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 0,7% lên 94,55 USD/thùng.

Tại châu Á, chỉ số lớn nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI đã giảm 0,7%. Chỉ số Nikkei (.N225) của Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (Bank Of Japan - BoJ) là gì?
Ngân hàng TW Nhật Bản (BOJ)

Cổ phiếu công nghệ trong khu vực sụt giảm, trong đó TSMC (2330.TW) của Đài Loan , nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu thế giới, giảm 3% sau khi Reuters đưa tin rằng họ đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của mình trì hoãn việc giao thiết bị sản xuất chip cao cấp.

Tại Trung Quốc, sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ tốt hơn mong đợi ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã hỗ trợ các bluechip Trung Quốc (.CSI300) tăng 0,4%.

Nhưng những khó khăn trong lĩnh vực bất động sản đã kéo Hang Seng (.HSI) của Hồng Kông giảm 1%.

Zhongrong International Trust, công ty có quan hệ với các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, cho biết cuối tuần qua họ không thể thanh toán một số sản phẩm ủy thác đúng hạn.

Tommy Xie, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Trung Quốc Đại lục tại Ngân hàng OCBC, cho biết: “Mặc dù có dấu hiệu ổn định đáng khích lệ, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục là mảnh ghép còn thiếu trong bức tranh kinh tế”.

“Phản hồi thực tế cho thấy hoạt động xem bất động sản đang gia tăng; tuy nhiên, hầu hết người mua tiềm năng không vội hoàn tất các giao dịch do nguồn cung căn hộ ngày càng tăng sau khi nới lỏng.”

Cổ phiếu của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc (3333.HK) đang gặp khó khăn đã giảm tới 25% sau khi cảnh sát ở miền nam Trung Quốc bắt giữ một số nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của tập đoàn này, mặc dù sau đó họ đã giảm lỗ xuống còn 1,6%.

Tập đoàn bất động sản Evergrande Trung Quốc đệ đơn xin phá sản
Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc

Tuần này, các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ chiếm vị trí trung tâm , với 5 trong số đó giám sát 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất sẽ tổ chức các cuộc họp ấn định tỷ giá. Một loạt ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi cũng sẽ tổ chức các cuộc họp.

Các thị trường đã được định giá đầy đủ cho lần tạm dừng thứ hai liên tiếp từ Fed vào thứ Tư, với phạm vi mục tiêu dự kiến ​​sẽ không thay đổi ở mức 5,25% đến 5,5%, vì vậy trọng tâm sẽ là các dự báo kinh tế và lãi suất cập nhật. Họ thấy khoảng 80 điểm cơ bản sẽ bị cắt giảm vào năm tới.

Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone, cho biết: “Về lý thuyết, cuộc họp FOMC sẽ diễn ra với mức độ biến động thấp, nhưng đó là một rủi ro cần được quản lý”.

Weston nói thêm rằng nếu Fed điều chỉnh lại dự báo lãi suất cho năm 2024, điều đó sẽ khiến việc cắt giảm lãi suất được định giá, dẫn đến sự quan tâm trở lại đối với đồng đô la Mỹ và áp lực giảm giá đối với cổ phiếu toàn cầu.

Vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh được cho là sẽ tăng lãi suất lần thứ 15 và đưa chi phí đi vay chuẩn lên 5,5%.

Ngân hàng Nhật Bản là sự kiện rủi ro quan trọng vào thứ Sáu. Các thị trường đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy BOJ có thể rời bỏ chính sách siêu lỏng lẻo của mình nhanh hơn suy nghĩ trước đây, sau khi những bình luận gần đây của Thống đốc Kazuo Ueda khiến lợi suất cao hơn nhiều.

Thứ Sáu tuần trước, Phố Wall kết thúc phiên giảm mạnh khi hoạt động lao động công nghiệp của Mỹ đè nặng lên cổ phiếu ô tô. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cũng gây áp lực lên Amazon (AMZN.O) và các công ty tăng trưởng vốn hóa lớn khác.

Kho bạc tiền mặt không được giao dịch ở châu Á khi Tokyo đóng cửa. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn vào thứ Sáu, với kỳ hạn hai năm trên ngưỡng 5%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la Mỹ vẫn đứng vững gần mức cao nhất trong sáu tháng ở mức 105,25 so với rổ tiền tệ chính.

Đồng euro tăng 0,1% lên 1,0667 USD, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng rưỡi là 1,0632 USD vào tuần trước khi Ngân hàng Trung ương châu Âu báo hiệu việc tăng lãi suất có thể kết thúc.

Giá vàng cao hơn 0,2% ở mức 1.928,13 USD/ounce.

Theo Reuters.

Trả lời