June 3, 2023
blom 4945

Ammar Al Khudairy, Chủ tịch Ngân hàng Thương mại Quốc gia (NCB) của Saudi Arabia, đã từ chức vì lý do cá nhân chỉ vài ngày sau khi đưa ra những bình luận khiến cổ phiếu và trái phiếu của Credit Suisse lao dốc, khiến chính phủ Thụy Sĩ phải can thiệp và dàn xếp thương vụ sáp nhập lịch sử.

Al Khudairy trở thành Chủ tịch của NCB vào năm 2021 sau khi nó được thành lập thông qua việc sáp nhập Ngân hàng Thương mại Quốc gia và Tập đoàn Tài chính Samba.

Việc từ chức của ông diễn ra chỉ 12 ngày sau khi ông tuyên bố rằng NCB chắc chắn sẽ không đầu tư thêm vào Credit Suisse nếu ngân hàng Thụy Sĩ kêu gọi bổ sung thanh khoản. Tuyên bố này được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV.

Giá cổ phiếu của ngân hàng Thụy Sĩ đạt mức thấp kỷ lục, với chênh lệch tín dụng tăng mạnh sau những bình luận này. Tất cả các ngân hàng châu Âu đang đối mặt với tình trạng tương tự khi các nhà đầu tư e ngại rủi ro, đặc biệt là sau sự sụp đổ của ba ngân hàng ở Mỹ.

Mohammed Ali Yasin, chuyên gia thị trường vốn và cố vấn đầu tư, cho biết: “Chủ tịch NCB đã trở thành nạn nhân của chính sự trung thực của mình vào thời điểm căng thẳng như vậy đối với Credit Suisse. Nhìn vào tỷ lệ mua lại Credit Suisse của UBS, câu trả lời của ông cho thấy hướng đi đúng đắn hành động, đó là chờ đợi cuộc khủng hoảng trở nên rõ ràng hơn.”

Trong những ngày sau bình luận của mình với Bloomberg TV, Al Khudairy đã cố gắng xoa dịu thị trường, nói với CNBC rằng sự hoảng loạn xung quanh sự sụt giảm của cổ phiếu Credit Suisse là hoàn toàn vô căn cứ.

Mặc dù những bình luận của ông nhất quán với lập trường trước đây của NCB, nhưng nó được coi là một bước ngoặt đối với cơ hội sống sót của Credit Suisse. Vài ngày sau, Tập đoàn UBS đã đồng ý mua Credit Suisse trong một thương vụ lịch sử do chính phủ làm trung gian để ngăn chặn cuộc khủng hoảng niềm tin đã bắt đầu lan rộng khắp các thị trường tài chính toàn cầu. UBS đề nghị 3 tỷ CHF (3,3 tỷ USD) để mua lại đối thủ của mình.

NCB chứng kiến ​​giá trị khoản đầu tư vào Credit Suisse giảm khoảng 1 tỷ USD chỉ vài tháng sau khi mua 9,9% cổ phần với giá 1,4 tỷ CHF vào năm ngoái. Trong cùng thời gian, giá cổ phiếu của NCB cũng giảm khoảng 1/3, làm giảm 25 tỷ USD giá trị thị trường trước thương vụ sáp nhập của Credit Suisse với UBS.

Sinh năm 1963, Al Khudairy từng tham gia vào lĩnh vực tài chính của Saudi Arabia, đứng đầu một số tổ chức hàng đầu của vương quốc này. Ông từng là Chủ tịch của Goldman Sachs Group Inc. và Morgan Stanley trong nước.

Al Khudairy cũng thành lập các công ty quản lý tài sản thay thế Amwal AlKhaleej và Amwal Capital Partners, có trụ sở tại Riyadh và Dubai. Sau khi ông từ chức, vị trí của ông sẽ được đảm nhiệm bởi Saeed Mohammed Al Ghamdi, Giám đốc điều hành của NCB. Ngân hàng cũng đã bổ nhiệm Talal Ahmed Al Khereiji làm Tổng Giám đốc, người trước đây từng giữ chức Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Đầu tư tại NCB.

Nguồn: vietstock.vn

Leave a Reply