Các công đoàn đại diện cho công nhân tại hai khu phức hợp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn của Chevron’s cho biết họ sẽ thực hiện hành động đình công từ ngày 7 tháng 9, một phát ngôn viên của công ty cho biết hôm thứ Hai, trong một cuộc họp đang diễn ra tranh chấp về tiền lương và điều kiện.

WORLDKINGS] Top 100 doanh nghiệp hơn 100 năm tuổi trên thế giới – P53 - Tập  đoàn Chevron (Mỹ) : Tập đoàn năng lượng lừng danh của Mỹ với 141 năm lịch

Các cơ sở này chiếm hơn 5% công suất sản xuất LNG toàn cầu và tin tức thông báo tiềm năng về hoạt động đình công đã khiến giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng vọt.

Mối lo ngại về hành động có thể xảy ra, cùng với tình trạng bất ổn của công nhân tại một nhà sản xuất lớn khác của Australia, đã gây ra biến động giá cực mạnh trên thị trường LNG toàn cầu trong những tuần gần đây.

Chevron cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai: “Mặc dù chúng tôi không tin rằng hành động đình công là cần thiết để đạt được thỏa thuận, nhưng chúng tôi nhận thấy nhân viên có quyền thực hiện hành động đình công được bảo vệ”.

Công ty cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các bước để duy trì hoạt động an toàn và đáng tin cậy trong trường hợp có sự gián đoạn tại các cơ sở của chúng tôi”.

Công nhân của Chevron được hỗ trợ bởi Liên minh ngoài khơi (OA) – kết hợp giữa Liên minh Hàng hải Úc và Liên minh Công nhân Úc.

Hành động đình công có thể bao gồm ngừng làm việc trong thời gian ngắn, cấm thực hiện các nhiệm vụ cụ thể và thậm chí là đình công toàn diện. Một người quen thuộc với kế hoạch của công đoàn yêu cầu giấu tên cho biết các công nhân có ý định đình công trong ba giờ vào ngày 7 tháng 9 và sẽ tăng dần số giờ họ sẽ ngừng làm việc.

Chevron từ chối bình luận về thời lượng hoặc bản chất của hành động đã lên kế hoạch. OA đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận được đưa ra ngoài giờ làm việc thông thường.

Khai thác khí tự nhiên sẽ là điểm sáng nhờ các dự án khổng lồ trong vài năm  tới | Vietstock

Hợp đồng khí đốt tự nhiên tháng 9 của Hà Lan, được giao dịch cao hơn khoảng 3,5% ở mức khoảng 36 euro mỗi megawatt giờ (MWh) trước tin tức hôm thứ Hai, đã tăng thêm 2,40 euro, tương đương 10,4% so với giá đóng cửa ngày thứ Sáu, lên 38,40 euro ngay lập tức.

Dữ liệu của Intercontinental Exchange cho thấy nó được giao dịch ở mức 37,50 euro lúc 02:34 GMT.

Cùng với các dự án của Tập đoàn Năng lượng Woodside trong cùng khu vực, các cơ sở của Chevron chiếm 1/10 nguồn cung LNG toàn cầu.

Tuần trước, OA và Woodside đã giải quyết tranh chấp giữa công nhân LNG sau khi thương lượng mức lương và điều kiện làm việc cao hơn, ngăn chặn hoạt động công nghiệp.

Tuy nhiên, cuộc đàm phán của OA với Chevron đã không mang lại kết quả tương tự. Thông báo hôm thứ Hai từ Chevron theo sau cuộc bỏ phiếu của 37 công nhân tại giàn khoan ngoài khơi Wheatstone của Chevron ủng hộ hành động đình công.

Họ là nhóm cuối cùng ủng hộ sau hơn 99% trong số 450 công nhân tại cơ sở Gorgon LNG của Chevron, một trong những cơ sở lớn nhất ở Úc và cơ sở chế biến hạ nguồn Wheatstone cho phép các công đoàn kêu gọi hành động đình công.

Trả lời