rosneft 6235 1646112526

‘Chúng tôi không còn thấy bất kỳ triển vọng nào cho quan hệ đối tác năng lượng với Nga trong tương lai gần. Giám đốc điều hành Wintershall Mario Mehren cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện các bước thích hợp trong những tuần gần đây.

Mehren tuyên bố rằng công ty đang khám phá các lựa chọn để thoái vốn tài sản ở Nga và rút nhân sự khỏi đất nước. Theo ông, văn phòng của công ty ở St. Petersburg hiện có ít hơn 50 nhân viên và nhân viên ở các khu vực khác của Nga cũng bị cắt giảm.

Vị CEO này cũng lưu ý rằng quá trình rời Nga đòi hỏi nhiều thủ tục và hiện chưa thể xác định chính xác.

Wintershall tuyên bố ý định rời Nga vào tháng Giêng. Không giống như một số công ty năng lượng phương Tây, bao gồm TotalEnergies của Pháp, Wintershall từ chối rời Nga sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra, với lý do công ty này quan tâm đến lợi ích của Nga.

Thủ tướng Nga: Các biện pháp trừng phạt của phương Tây không phải là tạm thời

Wintershall là công ty con của tập đoàn hóa chất BASF của Đức. Hầu hết các công ty của BASF đều có mối quan hệ sâu sắc với Nga, bao gồm cả cổ phần trong đường ống dẫn khí Nord Stream và liên doanh với Gazprom. Theo Mehren, việc rút khỏi các dự án mỏ khí đốt của Wintershall ở Siberia là một quyết định hết sức khó khăn.

Wintershall dự kiến ​​​​sẽ ghi nhận khoản lỗ 5,3 tỷ euro (5,8 tỷ USD) từ việc giải thể các liên doanh ở Nga. Hoạt động của công ty tại Nga chiếm hơn một nửa sản lượng toàn cầu.

Theo Giám đốc điều hành Mario Mehren, Wintershall cũng đang xem xét nộp đơn xin bảo hiểm đầu tư liên bang và đảm bảo bồi thường thiệt hại tài chính.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt Nga kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine, trong đó có những hạn chế liên quan đến lĩnh vực năng lượng. Vào tháng 12 năm ngoái, EU, cùng với các nước G7 và Australia, đã đặt mức trần giá dầu vận chuyển bằng đường biển từ Nga ở mức 60 USD/thùng.

Trả lời