Các công ty Mỹ ở Trung Quốc lo ngại căng thẳng thương mại sẽ kéo dài

0
505

Các công ty Mỹ tại Trung Quốc ngày càng lo lắng rằng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo dài trong nhiều năm và gần 1/3 ý kiến cho biết việc tuyển dụng nhân viên của các công ty đã bị ảnh hưởng, một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy.

Một nửa số công ty cho biết họ tin rằng căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ – Trung sẽ kéo dài ít nhất 3 năm, tăng mạnh so với mức 30% vào năm 2019, theo một cuộc khảo sát tâm lý kinh doanh hàng năm do Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải và công ty tư vấn PWC Trung Quốc thực hiện.

Cụ thể, 27% cho biết họ tin rằng căng thẳng sẽ kéo dài vô thời hạn, so với 13% ý kiến của năm trước.

Các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc mong muốn hai quốc gia giải quyết các vấn đề còn tồn đọng một cách nhanh chóng và giảm căng thẳng. Một khuôn khổ hợp tác khả thi trong thập kỷ tới sẽ là nơi tốt để tập trung thảo luận, theo Ker Gibbs, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải cho biết.

Mối quan hệ Mỹ – Trung đã gia tăng thêm căng thẳng trong năm nay do sự bùng phát Covid-19 và khi chính quyền Washington đe dọa và đưa các công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen vì lý do an ninh quốc gia.

Với cuộc bầu cử Mỹ đang đến gần, Tổng thống Donald Trump trong tuần này một lần nữa nêu ra ý tưởng tách nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, cho thấy Mỹ sẽ không chịu thiệt nếu hai nước không còn giao thương.

Nhấn mạnh những lo lắng về căng thẳng song phương cũng như bất ổn kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, chỉ 29% doanh nghiệp có kế hoạch tăng đầu tư vào Trung Quốc trong năm 2020, giảm so với mức 47% của năm 2019.

Nhưng tỷ lệ các công ty có triển vọng 5 năm bi quan đã giảm nhẹ, ở mức 18,5% so với 21,1% vào năm 2019.

Báo cáo cho biết sự cải thiện có thể là nhờ thỏa thuận thương mại Giai đoạn I.

Cuộc khảo sát năm 2020 được thực hiện từ ngày 16/6 – 16/7 và thu thập phản hồi từ 346 công ty thuộc các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, ô tô và dược phẩm.

Hơn 90% số công ty được hỏi cho biết họ cam kết ở lại Trung Quốc và 71% các công ty sở hữu hoặc thuê ngoài sản xuất ở Trung Quốc cho biết họ không có ý định chuyển hoạt động sản xuất sang các nước khác.

Nguồn: Investing.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here