Lạm phát tiêu dùng (CPI) ở New Zealand tăng nhẹ hơn dự kiến ​​trong quý thứ hai, dữ liệu cho thấy vào thứ Tư, cho thấy áp lực giá vẫn còn dai dẳng bất chấp các biện pháp của Ngân hàng Dự trữ nhằm kiềm chế chúng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lạm phát tăng 6% so với cùng kỳ trong ba tháng tính đến ngày 30 tháng 6, cao hơn kỳ vọng tăng trưởng 5,9%, nhưng thấp hơn mức tăng trưởng 6,7% trong quý đầu tiên, dữ liệu từ Cơ quan Thống kê New Zealand cho thấy .

Trên cơ sở hàng quý, CPI tăng 1,1%, cao hơn một chút so với kỳ vọng tăng trưởng 1% và duy trì ổn định từ mức 1,2% của quý trước.

Giá thực phẩm, nhà ở và tiện ích tiếp tục tăng trong quý, trong khi tình trạng thiếu lao động và nguyên liệu thô cũng gây áp lực về giá. 

Bài đọc làm tăng kỳ vọng rằng Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) sẽ buộc phải tăng lãi suất hơn nữa mặc dù đã báo hiệu tạm dừng vào đầu tháng này, với các nhà phân tích tại Westpac nói rằng một đợt tăng khác của Tỷ lệ tiền mặt chính thức (OCR) có khả năng xảy ra điều này năm.

“Trong bản cập nhật chính sách gần đây, RBNZ báo hiệu rằng họ dự kiến ​​sẽ giữ OCR ở mức hiện tại là 5,50% trong một thời gian nữa. Tuy nhiên, với áp lực về giá và tiền lương cơ bản vẫn còn vững chắc, RBNZ vẫn còn một con đường đầy chông gai phía trước,” các nhà phân tích của Westpac cho biết trong một lưu ý.

Đồng đô la New Zealand đã tăng 0,3% so với đồng bạc xanh sau khi đọc và dao động gần mức cao nhất trong 5 tháng do các thị trường định giá RBNZ sẽ tăng lãi suất nhiều hơn.

Mặc dù lạm phát đã giảm từ mức cao 7,2% được thấy vào năm ngoái, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu từ 1% đến 3% của RBNZ. Ngân hàng trung ương phát tín hiệu rằng mặc dù dự định tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất, nhưng họ sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để chống lạm phát.

New Zealand là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu hành động chống lại sự gia tăng lạm phát sau COVID, đã bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm 2021.

Nhưng những nỗ lực này phần lớn bị cản trở bởi một loạt điều kiện thời tiết xấu trong năm nay, gây ra tình trạng thiếu nguyên liệu thô, trong khi những nỗ lực tái thiết sau đó cũng kích thích nền kinh tế – một kịch bản mà RBNZ đang cố gắng tránh.

Tuy nhiên, áp lực từ lạm phát và lãi suất cao đã khiến nền kinh tế New Zealand bước vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay, với tổng sản phẩm quốc nội giảm trong hai quý liên tiếp.

Trả lời