Skyscrapers of Shinjuku 2009 January

Con số vượt qua mục tiêu lạm phát 2% của BOJ trong tháng thứ 7 liên tiếp

Khách hàng bên ngoài một siêu thị ở Tokyo vào tháng 10 năm 2022. CPI cơ bản của thủ đô được coi là một chỉ báo về những gì sẽ xảy ra trên toàn quốc. © Reuters

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) của Tokyo không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi tăng mạnh nhất kể từ tháng 4 năm 1982 khi tăng 4,2%. Thước đo, được coi là một chỉ báo về những gì sẽ xảy ra trên toàn quốc, cao hơn mục tiêu 2% của BOJ trong tháng thứ bảy liên tiếp.

Vào năm 2022, lạm phát tiêu dùng cơ bản tăng 2,2% so với một năm trước đó, lần đầu tiên vượt ngưỡng 2% kể từ năm 2014. Loại bỏ tác động đẩy giá của các lần tăng thuế tiêu dùng trước đây, đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1992 khi ở mức 2,4%. đã được báo cáo, theo Bộ Nội vụ và Truyền thông.

Ngày càng có nhiều công ty chuyển chi phí năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn cho người tiêu dùng trong những tháng gần đây, với CPI cơ bản của Tokyo tăng trong tháng thứ 16 liên tiếp.

Ban đầu, Nhật Bản coi chi phí nhiên liệu cao hơn – một phần do cuộc chiến của Nga ở Ukraine – là lý do khiến chính phủ trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu mỏ để giảm giá xăng và dầu hỏa.

Kể từ đó, tình trạng tăng giá đã lan sang các mặt hàng khác, đặc biệt là thực phẩm, giáng một đòn mạnh vào người tiêu dùng vào thời điểm mà tăng trưởng tiền lương không theo kịp tốc độ lạm phát gia tăng.

Trong tháng 12, giá thực phẩm không phải đồ dễ hỏng đã tăng 7,5% so với một năm trước đó.

Chi phí nhiên liệu vẫn ở mức cao, với khí đốt trong thành phố tăng 36,9% và điện tăng 26,0%.

Tăng trưởng tiền lương chậm chạp là lý do chính khiến BOJ kiên định với chính sách lãi suất cực thấp của mình vì họ coi mức lương cao hơn là rất quan trọng đối với nền kinh tế để chống lại áp lực lạm phát.

BOJ đang xem xét nâng triển vọng lạm phát cho năm tài chính 2023 và 2024, các nguồn quen thuộc với vấn đề này cho biết trước đó.

Thị trường đồn đoán rằng ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ tiến tới chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sau khi đưa ra quyết định bất ngờ vào tháng trước về việc mở rộng biên độ giao dịch cho lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm, một bước được hiểu là tăng lãi suất trên thực tế.

Trả lời