June 3, 2023
edit untitled 1679447560466199552338

Mặc dù đã đạt được thỏa thuận nhận tội với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào năm 2014, Credit Suisse vẫn bị cáo buộc tiếp tục hỗ trợ những người Mỹ giàu có trốn thuế. Theo CNBC, ngày 29/3, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã công bố phát hiện sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm đối với Credit Suisse. Ủy ban phát hiện ra rằng ngân hàng Thụy Sĩ tiếp tục giúp đỡ các cá nhân cực kỳ giàu có ở Mỹ trốn thuế và vi phạm các điều khoản của thỏa thuận nhận tội năm 2014 với DOJ.

Các nhà điều tra từ Ủy ban Tài chính Thượng viện đã phát hiện ra rằng Credit Suisse đã cho phép khoảng 25 gia đình người Mỹ che giấu tài sản trị giá hơn 700 triệu đô la trong những năm sau thỏa thuận nhận tội của Credit Suisse.

Hơn nữa, Credit Suisse đã không tiết lộ tài khoản của một gia đình người Mỹ đã bí mật gửi gần 100 triệu đô la ra nước ngoài, mà ủy ban tin rằng có thể cấu thành một âm mưu tội phạm.

Sau khi tiếp quản USB, ban lãnh đạo mới của Credit Suisse đang phải vật lộn với hàng loạt vấn đề pháp lý. Trong nhiều năm, ngân hàng này là nơi trú ẩn an toàn cho các khách hàng Mỹ giàu có giấu tài sản khỏi Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), ngay cả sau khi bị bắt và truy tố vì những hành động tương tự hơn một thập kỷ trước.

Năm 2014, Credit Suisse nhận tội giúp một số người Mỹ trốn thuế và đồng ý nộp phạt 2,6 tỷ USD. Ngân hàng này cũng thừa nhận đã hỗ trợ giới siêu giàu Mỹ giấu tiền trong tài khoản bằng tên giả trong nhiều thập kỷ. Ngân hàng cũng bị buộc tội ‘cố ý, cố ý’ vi phạm pháp luật và ‘âm mưu’ giúp nhiều công dân Mỹ trốn thuế do chuẩn bị khai thuế thu nhập không chính xác. Tám nhân viên của Credit Suisse đã bị buộc tội, với hai người chính thức nhận tội.

Hiện vẫn chưa rõ liệu UBS có phải đối mặt với những hậu quả pháp lý hay không, nhưng người ta tin rằng ngân hàng này có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 1,3 tỷ USD.

Leave a Reply