Cuba có khả năng sản xuất 4 loại vắc-xin phòng ngừa Covid-19

20200204 104851 880403 vac xin coronavirus.max 800x800 1

Ngày thứ Tư (12/8), viện Nghiên cứu Carlos Finlay của Cuba thông báo, nước này hiện đang tiến hành phát triển 4 loại vắc-xin ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Việc nghiên cứu các loại vắc-xin này được tiến hành dựa trên các nền tảng công nghệ hiện có tại đảo quốc Caribe và dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất ngay sau khi hoàn thành các nghiên cứu cần thiết.

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại La Habana đưa tin, trong thông báo đăng tải trên các phương tiện truyền thông quốc gia Cuba, Viện Carlos Finlay khẳng định họ có đủ năng lực để sản xuất đại trà bất kỳ loại vắc-xin nào được nghiên cứu thành công trong nước.

Viện Carlos Finlay cho biết thêm, viện sẽ lựa chọn các chuyên gia có năng lực chuyên môn cao nhất để phụ trách cho các công đoạn nghiên cứu với mục tiêu đạt tiến độ nhanh nhất có thể. Đồng thời, viện sẽ hợp tác với các trung tâm nghiên cứu thuộc các chuyên ngành khác như miễn dịch, di truyền học hay hóa học.

Ngoài ra, viện này cũng có kế hoạch phát triển đồng thời nhiều loại vắc-xin khả thi trên nền tảng công nghệ đã được sử dụng và kiểm chứng trong nước. Từ đó lựa chọn ra dòng có thể phòng ngừa Covid-19, có cơ chế hoạt động tương tự như các công nghệ đã được phát triển.

Cuba được xem là “điểm sáng” của khu vực Mỹ Latinh trong bối cảnh khu vực này đang là tâm điểm của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Quốc gia vùng Caribe này cũng được đánh giá là thành công trong việc chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, với tỷ lệ chữa khỏi bệnh là 88% trong tổng số 3.128 ca nhiễm cho tới thời điểm hiện nay.

Theo thông tin của Bộ Y tế Cuba, nước này đang sử dụng nhiều loại dược phẩm khác nhau trong điều trị cho các bệnh nhân liên quan đến Covid-19 như Interferon alfa 2-B hay Oseltamivir. Đó là những loại dược phẩm kháng virus được nhiều nước khác trên thế giới sử dụng để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, Cuba còn sử dụng thuốc vi lượng đồng căn mang tên PrevengHo-Vir cho những người khỏe mạnh như một biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Nguồn: Bnews.vn

Leave a Reply