Cung giảm cầu tăng – “Vàng đen” đứng trước cơ hội tăng trưởng lịch sử

0
559
dầu

Giá dầu đang đứng trước cơ hội tăng trưởng tốt nhất từ trước tới nay, khi tín hiệu tích cực về vắc-xin phòng Covid-19 sắp được đưa vào sử dụng đầu quý 4 năm nay. Ngoài ra, nhiều yếu tố tác động làm giảm lượng cung dầu cùng với tình hình khôi phục hoạt động kinh tế tích cực từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng góp phần thúc đẩy giá dầu.

Dầu thô tiếp tục được cắt giảm để củng cố sản lượng ổn định

Trong tuần kết thúc vào ngày 31/7, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA): Trữ lượng dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 7,4 triệu thùng, vượt xa kì vọng của các nhà phân tích về mức giảm 2,3 triệu thùng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày, khoảng 10% tổng sản lượng toàn cầu từ tháng 5/2020, do giá dầu sụt giảm mạnh trước tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Mức cắt giảm này chính thức giảm xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng 8 đến tháng 12/2020.

Trong Tuyên bố chung với người đồng cấp Arabia Saudi, Bộ trưởng Dầu lửa Iraq Abdul Jabbar cho biết, Iraq sẽ nâng tổng khối lượng dầu cắt giảm trong tháng 8 và 9 lên 1,25 triệu thùng dầu/ngày nhằm bù đắp cho sản lượng dư thừa trong giai đoạn trước.

Những nỗ lực của các thành viên OPEC+ về việc cắt giảm sản lượng sẽ giúp củng cố sự ổn định và phát đi tín hiệu tích cực tới thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Phong tỏa Libya vô tình khiến lượng cung dầu thô toàn cầu sụt giảm mạnh

Libya đang chìm trong hỗn loạn, căng thẳng leo thang giữa chính phủ miền Đông và miền Tây tại quốc gia Bắc Phi này được dự đoán tạo ra chiến trường khốc liệt giữa hai chiến tuyến.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya (NOC), cho biết việc ngừng sản xuất và xuất khẩu dầu khí tại khu vực Lưỡi liềm dầu mỏ trong thời gian gần đây do ảnh hưởng từ các hoạt động cản trở, phong tỏa của quân đội miền Đông (LNA) đã gây thiệt hại nghiêm trọng lên sản lượng và doanh thu từ dầu mỏ của nước này.

Tuy nhiên, điều này có thể giúp giảm 65% sản lượng dầu dư thừa dự kiến trên ​​toàn cầu, theo Rystad Energy công bố ngày thứ Sáu tuần trước (7/8).

Hiện tại, sản lượng dầu ở Libya rơi vào khoảng 100.000 thùng/ngày. Con số này giảm đáng kể so với mức 1,2 triệu thùng/ngày vào đầu năm 2020, ngay trước khi các lực lượng bán quân sự liên kết với Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar chiếm đóng các kho cảng xuất khẩu dầu và mỏ dầu của Libya.

 

Dự kiến sản xuất dầu thô:

+ Dự kiến sản xuất dầu thô của Libya: 1,2 triệu thùng trong tháng 8, giảm 40% so với tháng 7 dự báo của Bloomberg.

+ Dự kiến sản xuất dầu thô toàn cầu: 58,6 triệu thùng đến cuối năm 2020 theo dự báo của Rystad Energy.

Ngay cả khi Libya sớm khôi phục lại hầu hết hoạt động sản xuất theo kịch bản lạc quan nhất của Rystad, thì tốc độ sản xuất năm 2020 của Libya sẽ là 700.000 – 800.000 thùng/ngày. Quốc gia này sẽ cần thêm 4 tháng nữa để tăng sản lượng lên 1 triệu thùng/ngày.

Theo Bjornar Tonhaugen, Giám đốc Thị trường Dầu của Rystad Energy, việc phong tỏa Libya sẽ vô tình giúp giảm sản lượng dầu thừa trên thị trường dầu toàn cầu.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng cao kỷ lục

Ngay sau khi dỡ bỏ lệnh cách ly vào tháng 5, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ và nhiều dữ liệu cho thấy các nhà máy Trung Quốc đang trở lại mức trước đại dịch.

Hãng tư vấn, nghiên cứu thị trường OilX cho biết, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 6 đạt mức kỷ lục 11,93 triệu thùng/ngày, tăng khoảng 820.000 triệu thùng/ngày so với tháng 5. Mức tăng này cũng cao hơn khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà phân tích ước tính nhu cầu dầu của Trung Quốc đã trở lại hơn 90% mức trước khi khủng hoảng Covid-19.

Fenglei Shi, nhà phân tích tại IHS Markit cho biết: “Theo quan điểm phục hồi hoạt động dầu thô nhanh hơn, dự kiến nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc có thể tăng đáng kể trước sự phục hồi hoàn toàn của nhu cầu”.

Nhờ việc hoạt động của các nhà máy lọc đang dần ổn định giúp cho lượng nhu cầu dầu của Trung Quốc tăng lên.

 

Công suất trung bình tại các nhà máy lọc dầu Trung Quốc trong tháng 5 (Nguồn: Reuters):

+Nhà máy nhà nước: 71,27%, tăng 3,21% so với tháng 4.

+Nhà máy lọc dầu độc lập: 76,12%.

Tính theo 5 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc là khách hàng quan trọng đối với các nhà sản xuất dầu mỏ Trung Đông trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu dầu bị thiệt hại nặng nề bởi Covid-19. Quốc gia này được coi là “thượng đế” của vùng sản xuất dầu mỏ Trung Đông. Dữ liệu xuất nhập khẩu dầu của 6 quốc gia vùng Vịnh cho thấy, trong tháng 5, cứ 3 thùng dầu thô xuất khẩu thì có 1 thùng dầu được đưa tới Trung Quốc.

Việc Trung Quốc tăng mạnh mua dầu cho thấy nền kinh tế nước này đã bắt đầu hoạt động trở lại sau đại dịch Covid-19, một nguyên nhân khác được các nhà phân tích đánh giá chính là tận dụng cơ hội giá rẻ mà Trung Quốc tăng mua dầu vào kho dự trữ của nước này.

Nhu cầu nhiên liệu dự báo tăng do kinh tế phục hồi từ vắc-xin mới

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, những thông tin về vắc xin Covid-19 được cả thế giới dõi theo và kỳ vọng. Bởi hiện tại số người nhiễm mới và tử vong vẫn đang tăng khủng khiếp mỗi ngày và chưa hề có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy dịch sẽ chững lại.

Tại Hoa Kỳ, Công ty Moderna Inc. và Pfizer Inc. đã bắt đầu quá trình thử nghiệm cuối cùng trên người vào tuần trước với 30.000 tình nguyện viên. Trong các tháng tới, nhiều cuộc kêu gọi tình nguyện viên quy mô lớn được tiến hành để tiêm thử nghiệm những loại vắc-xin do các Công ty AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax điều chế.

Ngày 11/8, Nga vừa công bố phê duyệt và đăng ký vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tuyên bố vắc xin của nước này đã kết thúc các cuộc thử nghiệm lâm sàng từ những ngày đầu tiên của tháng 8. Đây là là tín hiệu tích cực trong bối cảnh số người nhiễm mới và tử vong vẫn đang gia tăng mỗi ngày, trong khi các phương pháp điều trị Covid-19 hiện nay không làm giảm số ca tử vong do dịch bệnh này gây ra.

Những dấu hiệu tích cực về vắc-xin phòng Covid-19 đã giúp cho giá dầu và thị trường năng lượng hồi phục đáng kể. Đồng thời, nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian cách ly xã hội cũng làm gia tăng nhu cầu sử dụng nguyên liệu, làm cho giá dầu tăng lên. Các nhà đầu tư có thể tận dụng những tín hiệu tích cực hiện nay vào các quyết định giao dịch trên thị trường dầu thô.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here