LYNXMPEJ6E020 L

Một cuộc điều tra của quốc hội về sự sụp đổ của Credit Suisse (SIX: CSGN ) sẽ giữ kín các hồ sơ của nó trong 50 năm, tờ báo Aargauer Zeitung đưa tin, gây lo ngại cho các nhà sử học Thụy Sĩ.

Tờ báo cho biết ủy ban điều tra sẽ bàn giao các hồ sơ của mình, bao gồm lời khai của nhân chứng và tài liệu cho Cơ quan Lưu trữ Liên bang Thụy Sĩ sau một khoảng thời gian dài hơn nhiều so với thông thường là 30 năm.

Quốc hội Thụy Sĩ đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thứ Bảy.

Hiệp hội Lịch sử Thụy Sĩ đã nêu lên những lo ngại về độ dài của thời gian, với việc chủ tịch Sacha Zala viết thư cho người đứng đầu ủy ban, Isabelle Chassot, một nhà lập pháp từ thượng viện Thụy Sĩ.

Zala viết, theo tờ báo: “Nếu các nhà nghiên cứu muốn điều tra một cách khoa học về cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2023, thì việc truy cập vào các tệp CS sẽ là vô giá.

Ông nói thêm: “Lý tưởng nhất là có thể bảo mật và làm cho kho lưu trữ có thể truy cập được sau khi hết thời gian bảo vệ thích hợp và, nếu cần, tùy thuộc vào các điều kiện nghiên cứu lịch sử”.

Cuộc điều tra sẽ tập trung vào các hoạt động của chính phủ Thụy Sĩ, cơ quan quản lý tài chính và ngân hàng trung ương trước thời điểm UBS tiếp quản khẩn cấp Credit Suisse vào tháng 3.

Cuộc điều tra này chỉ là cuộc điều tra thứ năm trong lịch sử hiện đại của đất nước và ủy ban gồm các nhà lập pháp tiến hành cuộc điều tra có quyền hạn rộng lớn để kêu gọi nội các Thụy Sĩ, bộ tài chính và các cơ quan nhà nước khác.

 

Ủy ban đã tổ chức cuộc họp thường kỳ đầu tiên tại Bern vào thứ Năm, nơi họ nhấn mạnh tính bảo mật của các thủ tục tố tụng.

Nó có thể có quyền đặt câu hỏi cho các chủ ngân hàng Credit Suisse có liên quan, nhưng họ sẽ không phải là trọng tâm của cuộc điều tra.

Trả lời