Cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs Roger Ng đã bị kết án 10 năm tù  vì vai trò của ông trong vụ đánh cắp hàng tỷ đô la từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia.

“Roger Ng là người đóng vai trò trung tâm trong một kế hoạch trắng trợn và táo bạo, không chỉ biến người dân Malaysia thành nạn nhân mà còn có nguy cơ làm xói mòn niềm tin của công chúng vào chính phủ, thị trường, doanh nghiệp và các tổ chức khác trên phạm vi toàn cầu,” Breon Peace, luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Đông của New York, cho biết trong một tuyên bố sau khi tuyên án.

“Bản án hôm nay là sự trừng phạt thích đáng cho tội ác của bị cáo và là lời cảnh báo rằng có một cái giá đáng kể phải trả cho hành vi tham nhũng của công ty,” ông nói.

Ng, cựu giám đốc ngân hàng đầu tư của Goldman ở Malaysia, đã bị kết án vào tháng 4 năm ngoái với tội danh âm mưu vi phạm luật chống hối lộ của Hoa Kỳ, rửa tiền và lách luật kiểm soát nội bộ tại Goldman.

Tuần trước, đội bào chữa của Ng đã yêu cầu thẩm phán không phạt tù và cho phép anh ta trở về quê hương Malaysia để đối mặt với các cáo buộc tiếp theo. Anh ta đã thụ án sáu tháng trong nhà tù Malaysia và hơn bốn năm bị quản thúc tại gia ở New York sau khi bị dẫn độ sang Mỹ vào tháng 11 năm 2018.

Các công tố viên liên bang đã yêu cầu bản án không dưới 15 năm.

Tại Goldman, Ng và ông chủ cũ Tim Leissner đã làm việc để huy động 6,5 tỷ USD cho 1MDB thông qua việc bán trái phiếu vào năm 2012 và 2013, giúp ngân hàng thu về 600 triệu USD phí ròng.

Một bồi thẩm đoàn đã kết tội Ng phạm tội giúp đỡ Leissner, người đứng đầu khu vực Đông Nam Á của Goldman vào thời điểm đó, biển thủ và rửa tiền từ 1MDB. Anh ta đã âm mưu với doanh nhân người Malaysia Jho Low, một nhân vật trung tâm trong vụ lừa đảo hiện đang bị chính quyền quốc tế truy nã, để cướp quỹ tài sản có chủ quyền, bồi thẩm đoàn kết luận.

Leissner đã nhận tội vì vai trò của mình trong vụ lừa đảo, và là nhân chứng chính của chính phủ trong phiên tòa xét xử Ng năm ngoái. Đội bào chữa của Ng chủ yếu tập trung vào việc làm mất uy tín lời khai của Leissner, gọi anh ta là “kẻ nói dối hiếm có, xảo quyệt”, người không thể tin tưởng được.

Tuần trước, Leissner, người đang chờ tuyên án vào tháng 9, đã bị một thẩm phán liên bang ra lệnh tịch thu 43,7 triệu đô la tiền mặt và 3,3 triệu cổ phiếu – trị giá gần 300 triệu đô la theo giá cổ phiếu hiện tại – trong công ty đồ uống C Holdings như một phần của nhận tội của mình.

Ng hiện đang kiện Leissner đòi bồi thường thiệt hại 130 triệu đô la, cho rằng ông đã lừa đảo Ng khoản đầu tư 1,25 triệu đô la ban đầu vào Celsius.

1MDB được chuyển đổi từ quỹ phát triển cấp tiểu bang thành quỹ đầu tư quốc gia vào năm 2009, năm cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhậm chức. Quỹ phụ thuộc rất nhiều vào nợ để mở rộng và tổng số tiền vay của nó, hầu hết được chính phủ bảo lãnh, đã tăng vọt từ 5 tỷ ringgit (1,2 tỷ USD) năm 2009 lên 50 tỷ ringgit vào năm 2016.

Bằng chứng nổi lên vào năm 2015 rằng hàng tỷ đô la đã bị đánh cắp từ 1MDB trong một kế hoạch biển thủ quy mô lớn, với việc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ gọi đây là “vụ ăn cắp vặt lớn nhất cho đến nay”.

Najib và Low được coi là những người hưởng lợi chính.

Vụ bê bối đã dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ do Najib lãnh đạo vào năm 2018 và cựu thủ tướng đã bị kết án tại Malaysia vào năm 2020 với 7 tội danh lạm quyền, rửa tiền và vi phạm hình sự. Kháng cáo của Najib đã bị bác bỏ vào năm ngoái và ông hiện đang thụ án 12 năm tù.

Hôm thứ Ba, quan chức chống tham nhũng hàng đầu của Malaysia cho biết nước này đã thu hồi được 28,9 tỷ ringgit (6,5 tỷ USD), tương đương khoảng 70% tài sản và quỹ bị biển thủ trong 1MDB.

Tuần trước, chính phủ Malaysia đã đạt được thỏa thuận trị giá 1,8 tỷ đô la với hai quỹ của tiểu bang Abu Dhabi, nơi các giám đốc điều hành đã bị cáo buộc tạo điều kiện cho việc cướp bóc từ quỹ.

Thỏa thuận này diễn ra sau thỏa thuận đạt được giữa Malaysia và Goldman Sachs vào năm 2020, trong đó ngân hàng đồng ý trả 2,5 tỷ đô la tiền mặt và đảm bảo trả lại 1,4 tỷ đô la tài sản 1MDB. Hai bên vẫn còn tranh chấp về cam kết sau này.

Ngân hàng đã thừa nhận vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Hoa Kỳ và đồng ý trả 2,9 tỷ USD cho các cơ quan dân sự và hình sự ở Hoa Kỳ, Singapore và các nơi khác, mức phạt lớn nhất trong lịch sử đối với hành vi vi phạm đạo luật này.

Chính phủ Hoa Kỳ cho biết văn hóa doanh nghiệp tại các hoạt động của Goldman ở Đông Nam Á là “tập trung cao độ vào việc hoàn thành các giao dịch, đôi khi ưu tiên mục tiêu này trước hoạt động đúng đắn của chức năng tuân thủ”, cho phép Ng vượt qua sự giám sát nội bộ.

Ng từ chối trách nhiệm về vụ gian lận trước khi tuyên án hôm thứ Năm.

“Các luật sư của tôi cũng đã nói với tôi rằng bị cáo phải luôn luôn chỉ nói sự thật. Vì vậy, tôi là như vậy. Cách duy nhất để giải thích hành động của tôi, ngay cả trước phiên tòa, là chia sẻ với danh dự của quý vị rằng tôi tin rằng tôi không phải là có tội,” anh nói.

Trả lời