Phi cơ mới nhất của Trung Quốc đang di chuyển cách bờ biển phía đông Đài Loan vài trăm dặm, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Bắc cho biết hôm thứ Năm, vài giờ sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy ở California.

1200px USS Harry S. Truman CVN 75 departing Greece Phi cơ Sơn Đông của Trung Quốc ở Thái BÌnh Dương

Đài Loan và Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ các cuộc diễn tập quân sự tiềm tàng của Bắc Kinh, họ đã lên án mạnh mẽ cuộc họp. Trong khi đó, các nhà chức trách hàng hải ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, đối diện với Đài Loan, đã bắt đầu một cuộc tuần tra kéo dài ba ngày có thể bao gồm cả việc lên tàu để kiểm tra.

Cuộc gặp Tsai-McCarthy diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về Đài Loan, mà Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định là lãnh thổ của họ, mặc dù họ chưa bao giờ kiểm soát nó. McCarthy, người đã tiếp đón bà Thái tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Thung lũng Simi, là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ gặp một nhà lãnh đạo Đài Loan trên đất Mỹ. Họ có sự tham gia của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Trung Quốc phản đối cuộc họp, với Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố, “Để đối phó với các hành vi thông đồng sai lầm nghiêm trọng giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và hiệu quả để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.” Nó cũng có những lời lẽ gay gắt dành cho bà Thái, đổ lỗi cho bà về mối quan hệ xuyên eo biển “căng thẳng nghiêm trọng”.

Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thề sẽ không bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát hòn đảo này. Sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ trước đó, bà Nancy Pelosi, đến thăm Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái, Bắc Kinh đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự lớn nhất quanh hòn đảo, bao vây hòn đảo bằng máy bay chiến đấu và tàu, đồng thời bắn tên lửa vào vùng biển của mình.

Cuộc gặp của Tsai với McCarthy sẽ dẫn đến việc Trung Quốc “tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn và kéo dài xung quanh đảo Đài Loan”, cơ quan ngôn luận của Bắc Kinh Global Times đã viết trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng nói với các phóng viên ở Đài Bắc hôm thứ Năm rằng hàng không mẫu hạm mới nhất của Trung Quốc, Shandong, cách bờ biển phía đông của Đài Loan 200 hải lý, đánh dấu lần đầu tiên nó rời Biển Đông sau hơn 20 chuyến đi kể từ khi hạ thủy vào năm 2017. 2017.

Ông Chiu cho biết không thể loại trừ khả năng nó đang chuẩn bị cho các cuộc tập trận quân sự, nhưng lưu ý rằng người ta không nhìn thấy máy bay cất cánh từ boong của nó.

Trước cuộc gặp Tsai-McCarthy, Trung Quốc đã cử tàu Sơn Đông đi qua vùng biển phía nam Đài Loan vào phía tây Thái Bình Dương để tập trận tầm xa, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Trong 24 giờ qua, Trung Quốc cũng đã gửi một máy bay và ba tàu khác đến gần Đài Loan, với chiếc máy bay đi vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan, bộ này cho biết vào sáng thứ Năm.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: “Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc liên tục điều máy bay và tàu quấy rối vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan không chỉ gây ra mối đe dọa thực sự đối với an ninh quốc gia của chúng tôi mà còn làm suy yếu hiện trạng an ninh và ổn định của khu vực”. “Hành vi như vậy chắc chắn không phải [cách] một quốc gia hiện đại có trách nhiệm nên hành xử.”

Cũng gây lo ngại là hoạt động tuần tra và kiểm tra của Phúc Kiến ở phần trung tâm và phía bắc của eo biển. Cơ quan quản lý an toàn hàng hải của tỉnh Trung Quốc cho biết điều này có thể bao gồm “kiểm tra tại chỗ” các tàu chở hàng và tàu xây dựng từ Đài Loan. Mục đích là để “đảm bảo an toàn cho việc điều hướng tàu thuyền và đảm bảo hoạt động an toàn và trật tự của các dự án trọng điểm trên mặt nước”, nó nói.

Cục Hàng hải và Cảng của Đài Loan vào cuối ngày thứ Tư đã gửi một phản đối mạnh mẽ chống lại các hoạt động của Trung Quốc. Văn phòng nói với các nhà khai thác vận chuyển rằng nếu họ gặp phải những yêu cầu như vậy từ Trung Quốc, họ nên từ chối tuân thủ và liên hệ với lực lượng bảo vệ bờ biển của Đài Loan.

Nếu Trung Quốc khăng khăng thực hiện các hành động một chiều, “điều đó sẽ tạo ra trở ngại cho các trao đổi bình thường giữa hai bên. Chúng tôi sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp tương ứng”, văn phòng nói thêm.

Tsai, người vào cuối tháng trước đã dừng chân ở New York để nhận giải thưởng từ nhóm chuyên gia tư duy bảo thủ của Viện Hudson và có bài phát biểu trước một cử tọa riêng, dự định sẽ đến thăm Los Angeles trước khi bay trở lại Đài Bắc vào thứ Năm.

Ngay sau cuộc họp cấp bang lịch sử, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ thông báo rằng Chủ tịch Michael McCaul đang dẫn đầu một phái đoàn lưỡng đảng “vừa hạ cánh” tại Đài Bắc.

Tuyên bố cho biết các nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ “gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đài Loan, cũng như các quan chức cấp cao của Đài Loan từ ngành hành pháp và lập pháp, để thảo luận về cách Hoa Kỳ có thể tăng cường mối quan hệ kinh tế và quốc phòng của chúng tôi với Đài Loan trước các mối đe dọa ngày càng tăng trong khu vực. .”

 

Trả lời