Cuộc đàm phán thương mại cấp cao Mỹ – Trung sẽ diễn ra vào ngày 15/8 sắp tới

0
591

Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao vào ngày 15 tháng 8 với mục đích đánh giá sự tuân thủ của Trung Quốc đối với hiệp định thương mại song phương được ký trước đó vào đầu năm 2020, Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Ba (4/8).

Các cuộc đàm phán sẽ bao gồm Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, tờ báo cho biết thêm rằng họ sẽ tập trung vào thỏa thuận giai đoạn 1 kêu gọi cam kết của Trung Quốc tăng 200 tỷ USD nhập khẩu của Mỹ trong hai năm.

Các nhà đàm phán chính của hai nước, sẽ tham gia cuộc họp, đánh giá 6 tháng đầu về hiệp ước được kích hoạt vào ngày 15 tháng 2.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký vào tháng 1, Trung Quốc đã cam kết tăng cường mua hàng hóa của Mỹ khoảng 200 tỷ USD so với năm 2017, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và sản xuất, năng lượng và dịch vụ.

Nhưng Trung Quốc do bị ảnh hưởng bởi suy thoái do đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, khiến cho nước này không đạt được tốc độ cần thiết để hướng đến mục tiêu năm đầu tiên là tăng 77 tỷ đô la. Nhập khẩu hàng hóa nông sản đã thấp hơn mức 2017, vượt xa mức tăng 50% cần thiết để đạt mục tiêu năm 2020 là 36,5 tỷ USD. Bắc Kinh chỉ mua 5% sản phẩm năng lượng cần thiết để đáp ứng mục tiêu năm đầu tiên là 25,3 tỷ USD

Sàn giao dịch hàng hóa phái sinh vnf

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bước vào cuộc đàm phán ngày 15/8

Một trong những người quen thuộc với các kế hoạch cho biết các quan chức Trung Quốc hy vọng sẽ thảo luận về các vấn đề khác ngoài việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Cui Tiankai, cho biết hôm thứ Ba (4/8) rằng luôn có kế hoạch tham vấn cấp cao sáu tháng trong hiệp ước, hai bên vẫn giữ liên lạc thường xuyên về thỏa thuận thương mại.

Trump đã đe dọa chấm dứt hiệp ước thương mại về việc xử lý Covid-19 từ Trung Quốc, có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, và căng thẳng đã gia tăng đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến việc đàn áp an ninh của Trung Quốc đối với Hồng Kông.

Sự khó chịu mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là mối đe dọa của Trump cấm Mỹ sử dụng ứng dụng video TikTok do Trung Quốc sở hữu trừ khi nó được bán cho người mua không phải là người Trung Quốc.

Tuy nhiên theo ông Cui Tiankai cho biết hôm thứ Ba (4/8), Bắc Kinh không muốn căng thẳng với Washington leo thang hơn nữa sau sự việc đóng cửa lãnh sự quán trong những tuần qua.

Nguồn: Reuters.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here