bitcoin farm 1 1990 1628846006

Những người khai thác bitcoin bị bao vây cuối cùng cũng cảm nhận được ánh nắng mùa xuân sau một mùa đông tiền điện tử lạnh giá, khắc nghiệt.

Các công ty đào bitcoin đã được cứu cánh nhờ sự hồi phục của tiền điện tử lên trên 30.000 đô la trong năm nay, kết hợp với giá điện giảm để tăng lợi nhuận của họ.

Theo dữ liệu từ Blockchain.com, doanh thu khai thác trung bình trong 30 ngày đã tăng lên 27,34 triệu đô la một ngày, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Đó là một sự nhẹ nhõm đối với những người khai thác đang phải vật lộn để giải quyết các khoản nợ lớn khi doanh thu sụt giảm trong khoảng từ 15 triệu đến 21 triệu đô la trong phần lớn thời gian của nửa cuối năm 2022. Tuy nhiên, họ vẫn còn cách xa mức đỉnh 61,2 triệu đô la đạt được vào tháng 11 năm 2021.

Jaran Mellerud, nhà phân tích tại công ty dịch vụ khai thác bitcoin Luxor cho biết tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của các công ty khai thác hiện có vẻ lành mạnh hơn nhiều, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều công ty đã tái cấu trúc và trả bớt nợ trong vài tháng qua.

Chẳng hạn, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của Marathon Digital Holdings đã giảm từ 2 xuống 0,5 kể từ đầu năm nay, trong khi Greenidge Generation Holdings ‘đã giảm xuống 5,8 từ 11,7, theo dữ liệu từ Luxor.

Sự tan băng vào mùa xuân đã chứng kiến ​​các nhà đầu tư đổ xô trở lại các công ty khai thác tiền điện tử được giao dịch công khai; Trong số những người chơi lớn nhất, Nền tảng Marathon và Riot đã chứng kiến ​​​​giá cổ phiếu của họ tăng hơn gấp ba lần trong năm nay, trong khi Valkyrie Bitcoin Miners ETF tăng 162% và Greenidge đã tăng 137%. Nhưng tất cả họ vẫn thua lỗ kể từ đầu năm 2022.

Khai thác bitcoin là quá trình một mạng máy tính xác thực một khối giao dịch trên chuỗi khối. Những người khai thác được thưởng bitcoin khi hoàn thành một khối, cạnh tranh với những người khai thác khác bằng cách giải các câu đố toán học phức tạp bằng hệ thống máy tính sử dụng nhiều năng lượng, nghĩa là điện chiếm một phần đáng kể trong chi phí vận hành của họ.

Theo các nhà phân tích tại BTIG, giá điện giảm, đặc biệt là ở Mỹ, đã giảm bớt áp lực lên lợi nhuận của công ty, người cho biết chi phí điện để sản xuất một bitcoin đã giảm khoảng 40% so với cuối năm ngoái.

Điều đó có nghĩa là mặc dù cả sức mạnh tính toán có sẵn trên mạng và độ khó khai thác tăng đều đặn lên mức cao mới mọi thời đại – nghĩa là cần nhiều năng lượng hơn để khai thác một khối – chi phí mỗi giao dịch trung bình trong 30 ngày cho các công cụ khai thác đã giảm xuống mức ban đầu. mức thấp nhất kể từ tháng 9, dữ liệu của Blockchain.com cho thấy.

Tuy nhiên, những người khai thác không thể quá thoải mái, vì vận may của họ gắn liền với quỹ đạo giá thất thường của bitcoin.

Kevin Kelly, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Delphi Digital, cho biết: “Nếu chúng ta thấy bitcoin đạt đỉnh và hợp nhất, thì sự gia tăng của các công cụ khai thác cũng có thể xảy ra tương tự, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều biến động hơn khi bước vào mùa hè”. môi trường cho tiền điện tử tồn tại đến năm 2023, so với năm ngoái.

Mellerud của Luxor cho biết, bất chấp những cải thiện trong bảng cân đối kế toán của họ, nhiều công ty khai thác vẫn còn nhiều khoản nợ phải trả và vẫn đang gặp khó khăn.

Ông nói: “Việc tăng giá bitcoin đã kéo dài thời gian cho các công ty này, nhưng sẽ gây bất lợi cho các công ty này nếu nó giảm trở lại mức 20.000 đô la.

BTIG cho biết, hầu hết các công ty đang tập trung vào việc giảm nợ hơn là chi tiêu cho thiết bị mới, ngay cả khi chi phí ước tính của các giàn khai thác mới đã giảm khoảng 69% kể từ cuối năm 2021.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, với việc CleanSpark tận dụng giá giảm để mua 45.000 giàn khai thác mới, điều này sẽ tăng gần gấp đôi sức mạnh tính toán của nó.

Giá điện tăng nhanh hoặc bitcoin giảm nhanh có thể mở ra một đợt lạnh giá mới. Tuy nhiên, bây giờ, mặt trời đang chiếu sáng.

Marcus Sotiriou, nhà phân tích tại công ty môi giới tài sản kỹ thuật số GlobalBlock, cho biết: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã hoàn toàn thoát khỏi khó khăn, nhưng tôi nghĩ điều tồi tệ nhất đang ở phía sau chúng ta.

 

Trả lời