Đảng Cộng hòa Mỹ xem xét điều chỉnh trợ cấp thất nghiệp ở mức giảm $100/tuần cho đến tháng 12

0
576

Đảng Cộng hòa đang xem xét điều chỉnh quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp ở mức giảm đáng kể $400/tháng, hoặc $100/tuần, cho đến cuối năm, theo CNBC. 

Vào tháng 3, Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản trợ cấp $600/tuần, tương đương $2.400/tháng, tăng cường trợ cấp thất nghiệp để đối phó với làn sóng thất nghiệp chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ khi các quốc gia đóng cửa nền kinh tế của họ để chống lại đại dịch Covid-19. Chính sách này sẽ hết hạn vào cuối tháng 7 khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức trên 11%, mặc dù đã có hai tháng tăng trưởng việc làm mạnh mẽ.

Đảng Cộng hòa vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về bảo hiểm thất nghiệp trong dự luật sẽ được phát hành trong tuần này. Trước đó, họ đã thảo luận về khoản trợ cấp với $200/tuần thay vì $600/tuần như hiện nay. Ngược lại, Đảng Dân chủ muốn cung cấp số tiền $600/tuần ít nhất là cho đến năm sau.

Những nhà cầm quyền Đảng Cộng hòa đang suy xét sẽ cắt giảm số tiền mà những người thụ hưởng nhận được tại thời điểm khi khoảng 30 triệu người đang nhận bảo hiểm thất nghiệp. Các khoản hỗ trợ bổ sung đã giúp người Mỹ trang trải lương thực và tiền thuê nhà trong khi dịch bệnh bùng phát, và nhiều nhà kinh tế nói rằng nó đã thúc đẩy chi tiêu hộ gia đình và thúc đẩy nền kinh tế.

Đảng Cộng hòa cho rằng số tiền $600/tuần không khuyến khích người lao động quay trở lại làm việc bởi vì nhiều người kiếm được nhiều tiền hơn so với thu nhập của họ. Các nhà lập pháp ban đầu đặt ngưỡng vì các hệ thống thất nghiệp lỗi thời của một số tiểu bang có thể đã không thể xử lý cài đặt thanh toán ở mức 100% tiền lương của người nộp đơn.

Bảo hiểm thất nghiệp chỉ là một trong những vấn đề nhức nhối mà Thượng viện và Nhà lập pháp Đảng Cộng hòa phải kiểm soát trong dự luật viện trợ Covid-19 tiếp theo. Các nhà lập pháp cũng sẽ phải quyết định cách xử lý các khoản thanh toán trực tiếp cho các cá nhân, viện trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, tài trợ để giúp các trường mở lại, hỗ trợ thuê và thế chấp, và bảo vệ trách nhiệm cho bác sĩ và doanh nghiệp.

Đảng Cộng hòa hy vọng sẽ giữ chi phí của gói kích thích khoảng 1000 tỷ USD, mặc dù đảng Dân chủ đã lập luận rằng mức chi tiêu này sẽ không đủ và đề xuất mức chi tiêu 3000 tỷ USD.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here