img bgt 2021 anh minh hoa 1677298685 width1280height720

Sau khi tránh can dự quá sâu vào cuộc chiến của Nga ở Ukraine trong năm qua, Trung Quốc đã bất ngờ đưa ra một đề nghị hòa bình vào tháng trước. Dự đoán của các chuyên gia quân sự Trung Quốc rằng chiến tranh sẽ kết thúc vào mùa hè này có thể là nguyên nhân đằng sau sự thay đổi này.

Khi hơn 200 nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức cấp cao tập trung tại Munich để tham dự hội nghị an ninh vào tháng trước, Vương Nghị, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, nói với những người tham dự rằng Trung Quốc sẽ sớm công bố kế hoạch trở thành trung gian hòa giải trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

“Chúng tôi sẽ đưa ra lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine và kiên định đứng về phía hòa bình và đối thoại,” ông Vương nói trong bài phát biểu ngày 18/2.

Trung Quốc chính thức công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm vào ngày 24 tháng 2, đúng một năm kể từ ngày Nga tiến hành cuộc xâm lược. Đề xuất kêu gọi ngừng bắn sớm và để cả hai bên bắt đầu lại các cuộc đàm phán hướng tới một giải pháp hòa bình.

Bản thân kế hoạch này là tầm thường, nhưng nó tạo ấn tượng rằng Trung Quốc đột nhiên đóng một vai trò tích cực.

Bắc Kinh đã không lên án cuộc xâm lược của Nga, cũng như không tham gia vào các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow. Mặc dù trước đây Trung Quốc đã kêu gọi ngừng bắn, nhưng giới lãnh đạo của nước này không sẵn sàng thực hiện bất kỳ hành động cụ thể nào.

Lý do cho sự thay đổi đột ngột của Trung Quốc có thể bắt nguồn từ một báo cáo được đưa ra hai tháng trước đó bởi một tổ chức tư vấn hàng đầu ở Bắc Kinh.

Học viện Khoa học Quân sự báo cáo trực tiếp với Quân đội Giải phóng Nhân dân. Mặc dù không thể tìm thấy nó trên bản đồ, nhưng tổ chức này nằm ở quận Haidian của Bắc Kinh, nơi có tàn tích của Yuanmingyuan, một cung điện bị quân đội phương Tây phá hủy vào thế kỷ 19.

AMS thường xuyên đưa ra các khuyến nghị và báo cáo cho Quân ủy Trung ương của Đảng Cộng sản, cơ quan ra quyết định cao nhất đối với các lực lượng vũ trang của Trung Quốc. Một quan chức cấp nội các đứng đầu học viện.

Vào tháng 12, AMS đã hoàn thành một mô phỏng về cuộc xung đột Ukraine, dẫn đến một phát hiện đáng kinh ngạc, theo các nguồn tin thân cận với chính phủ Trung Quốc. Cuộc chiến sẽ kết thúc vào khoảng mùa hè năm 2023, mô phỏng chỉ ra, với việc Nga chiếm thế thượng phong.

Cả nền kinh tế Nga và Ukraine sẽ quá kiệt quệ để có thể duy trì cuộc chiến qua mùa hè, báo cáo cho biết.

Có thể kết quả đã nghiêng về phía Nga để làm hài lòng giới lãnh đạo nghiêng về Moscow của Trung Quốc. Nhưng thật trùng hợp, gói viện trợ trị giá 45 tỷ USD được thông qua vào tháng 12 năm ngoái tại Mỹ cũng sẽ hết hạn vào mùa hè này.

Đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số tại Hạ viện Hoa Kỳ, và một số thành viên của đảng tỏ ra hoài nghi về khoản viện trợ hào phóng dành cho Ukraine.

Một quan chức cấp cao tại văn phòng thủ tướng Nhật Bản cho biết: “Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với viện trợ của Mỹ nếu thất bại.

Mỹ cung cấp một nửa số viện trợ mà Ukraine nhận được. Lập luận rằng các cuộc đàm phán ngừng bắn sẽ được tiến hành trước khi chấm dứt viện trợ không phải là không có cơ sở.

Sau khi nghe dự đoán của AMS, Bắc Kinh đã đưa ra một đề xuất hòa bình đúng vào dịp kỷ niệm một năm chiến tranh. Nó nhằm đạt được ba mục tiêu, trong đó có việc khôi phục quan hệ với châu Âu.

Sự cố khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc đã gây ra những rạn nứt sâu sắc hơn trong quan hệ Trung-Mỹ. Nhật Bản đã liên kết với Mỹ về vấn đề Đài Loan.

Nhưng Bắc Kinh vẫn nhìn thấy cơ hội ở châu Âu. Mặc dù các nước châu Âu đang mở rộng viện trợ vũ khí cho Ukraine, một số nước ở Đức, Pháp và các nơi khác đang kêu gọi ngừng bắn sớm.

Bắc Kinh tin rằng châu Âu vẫn sẵn sàng cho các khoản đầu tư trực tiếp và chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc, và mối quan hệ được cải thiện với khu vực sẽ dẫn đến sự phục hồi kinh tế. Vì điều này, nhiều người trong chính phủ Trung Quốc đang kêu gọi Bắc Kinh tham gia trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán ngừng bắn.

Mục tiêu thứ hai là duy trì quan hệ hữu nghị với Ukraine. Trung Quốc đã mua một tàu sân bay do Liên Xô sản xuất thông qua Ukraine và cải tiến con tàu này thành Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của nước này.

Ngay cả khi hầu hết các quốc gia phương Tây tấn công Trung Quốc về các báo cáo vi phạm nhân quyền, Ukraine vẫn im lặng về chủ đề này.

“Cùng với Nga, chúng tôi không thể để mất Ukraine”, một nguồn tin chính phủ Trung Quốc cho biết. Kế hoạch hòa bình bao gồm một điều khoản phục hồi kinh tế, cho thấy rằng Trung Quốc đã xem xét viện trợ kinh tế.

Mục tiêu mong muốn cuối cùng là để Trung Quốc đóng vai trò hàng đầu trong việc mang lại một lệnh ngừng bắn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang xem xét nhận lời mời tới Moscow của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chuyến thăm Nga không thể đến quá sớm hoặc quá muộn”, một nguồn thạo tin về ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Kịch bản tốt nhất cho Tập sẽ là Nga và Ukraine bắt đầu đàm phán sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc trình bày kế hoạch hòa bình với Putin. Điều đó sẽ thể hiện Trung Quốc như một người đối thoại thực sự cho một lệnh ngừng bắn và đặt nước này vào một vị trí thuận lợi để kéo các nước Nam bán cầu về phía mình, đặc biệt là những nước giữ khoảng cách với cả Mỹ và Trung Quốc.

Nhiều nhà phân tích tin rằng cuộc chiến sẽ kéo dài vì Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vẫn có ý định giành lại lãnh thổ đã mất. Các nước phương Tây ngày càng chỉ trích Trung Quốc vì cáo buộc cung cấp vũ khí cho Nga.

Nếu Trung Quốc thất bại trong việc trở thành một nhà kiến ​​tạo hòa bình, sự phân nhánh sẽ làm suy yếu uy quyền và uy tín của ông Tập. Vẫn còn phải chờ xem liệu ban lãnh đạo hiện tại với đầy những người trung thành với Tập sẽ có khả năng đạt được một kỳ tích đòi hỏi kỹ năng đàm phán phức tạp và sự dũng cảm ngoan cường hay không.

Trả lời