May 30, 2023
dầu

Giá dầu giảm nhẹ vào sáng thứ Ba (8/12) tại châu Á do được thúc đẩy bởi sự giảm giá ở thị trường Mỹ qua đêm.

Dầu Brent giảm 0,23% xuống còn $48,53 lúc 8:40 (giờ Việt Nam) trong khi dầu WTI giao sau giảm 0,45% xuống còn $45,56    

Giá dầu đã chịu áp lực trong tuần này do tác động tổng hợp của các đợt phong tỏa vì đại dịch mới và sự không chắc chắn về triển vọng cắt giảm sản lượng dài hạn của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+).  

Sau một số lần trì hoãn, OPEC+ vào tuần trước đã đạt được thỏa thuận tiếp tục cắt giảm sản lượng vào tháng Giêng, mặc dù nới lỏng mức cắt giảm so với trước đó. Thỏa thuận đã giúp trấn an các nhà đầu tư và đẩy giá dầu tăng khoảng 2% trong tuần trước. Tuy nhiên, không không ai biết chắc rằng việc cắt giảm sản lượng hiện tại sẽ được duy trì trong bao lâu . 

Bjornar Tonhaugen, người đứng đầu thị trường dầu tại Rystad Energy nói với CNBC: “Với thỏa thuận này của OPEC, giờ đây các nhà giao dịch phải nhìn lại các yếu tố cơ bản, nhu cầu và nguồn cung, và họ buộc phải quay về với thực tại vì mọi thứ có vẻ sẽ không tốt lên trong ngắn hạn”.  

Bên canh đó, Iran có thể chuẩn bị để thúc đẩy sản xuất trong vòng ba tháng, càng làm tăng thêm mối lo ngại nguồn cung.

Những tin tức về số trường hợp COVID-19 cao kỷ lục ở Mỹ và sự gia tăng dịch bệnh ở những nơi như Đức và Hàn Quốc đã thúc đẩy các biện pháp phong tỏa mới và đặt áp lực lên giá dầu do lo ngại rằng nhu cầu có thể giảm mạnh trong ngắn hạn. Việc triển khai vắc-xin ở Anh và khả năng Mỹ sẽ tiếp nối Ạnh trong tuần này không đủ để trấn an các nhà đầu tư vào đầu tuần.  

Dầu mỏ cũng bị ảnh hưởng bởi sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và Khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng như tin tức rằng Mỹ đang sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn mười quan chức Trung Quốc liên quan đến các hành động ở Hồng Kông.  

Các nhà đầu tư  hiện đang trông đợi  dữ liệu cung cấp dầu thô từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào cuối ngày. 

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply