Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent lùi 1.31 USD (tương đương 1.5%) xuống 84.90 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.44 USD (tương đương 1.8%) còn 81.07 USD/thùng.

Hệ thống đôla dầu mỏ: Sức mạnh của Đế chế Hoa Kỳ và cũng là gót chân Asin  của họ -- Chủ Những Con Rối -- Sott.net

Việc cắt giảm nguồn cung của Ả-rập Xê-út và Nga, một phần thuộc nhóm OPEC+ bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, đã giúp thúc đẩy giá dầu tăng cao trong 7 tuần qua.

Tuy nhiên, sản lượng công nghiệp và dữ liệu doanh số bán lẻ của Trung Quốc vào ngày thứ Ba cho thấy nền kinh tế nước này trì trệ hơn trong tháng trước, gia tăng áp lực lên tốc độ tăng trưởng vốn đã chững lại và khiến các nhà chức trách phải hạ lãi suất để thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất sau khi dữ liệu cho thấy áp lực ngày càng tăng đối với nền kinh tế, chủ yếu từ lĩnh vực bất động sản, mặc dù các chuyên gia phân tích cho rằng mức hạ lãi suất là quá nhỏ để tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Có những lo ngại rằng Trung Quốc có thể gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay mà không có thêm biện pháp kích thích tài khoá.

Vào ngày thứ Ba, Barclays đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2023 xuống còn 4.5%, với lý do thị trường nhà đất suy thoái nhanh hơn dự kiến.

Ngoài ra, góp phần làm tăng tâm lý e ngại rủi ro trên thị trường, một chuyên gia phân tích tại Fitch Ratings đã cảnh báo rằng các ngân hàng Mỹ, bao gồm JPMorgan Chase, có thể bị hạ xếp hạng tín nhiệm nếu cơ quan này tiếp tục giảm đánh giá về môi trường hoạt động của ngành, theo một báo cáo từ CNBC vào ngày thứ Ba.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích tại Price Futures Group, nhận định: “Khi lĩnh vực ngân hàng lung lay, giá dầu cũng sẽ biến động vì rất nhạy cảm với lãi suất, các khoản vay và sức khoẻ chung của nền kinh tế”.

Một lưu ý sáng sủa hơn, sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 7 đã tăng 17.4% so với cùng kỳ năm trước do các nhà máy lọc dầu giữ sản lượng cao để đáp ứng nhu cầu du lịch trong nước vào mùa hè và kiếm tiền từ tỷ suất lợi nhuận cao trong khu vực bằng cách xuất khẩu nhiên liệu.

Trả lời