February 9, 2023

Dầu của Mỹ giảm gần 2% vào thứ Sáu (6/11) khi các đợt phong tỏa mới bắt đầu được áp dụng ở châu Âu, đặt ra câu hỏi về triển vọng nhu cầu dầu thô, trong khi các lá phiếu trong cuộc bầu cử Mỹ vẫn đang được kiểm, khiến thị trường trở nên căng thẳng.

Dầu WTI của Mỹ giảm 44 cent, tương đương 1,8%, xuống 38,07 USD/ thùng vào lúc 9:30 (giờ Việt Nam), trước đó giảm gần 1% vào thứ Năm (5/11). Dầu Brent giảm 1,06% xuống còn 40,22 USD/ thùng sau khi giảm 0,7% trong phiên trước. Các hợp đồng dầu thô vẫn đang hướng tới mức tăng hàng tuần đầu tiên trong bốn tuần.

Ý ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày cao nhất vào thứ Năm, trong khi Hoa Kỳ đã vượt qua mức 100.000 ca nhiễm COVID-19 mới trong một ngày vào tuần trước, một kỷ lục mới.

Bob Yawger, giám đốc hợp đồng tương lai năng lượng tại Mizuho Securities ở New York, cho biết: “Tình hình có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn khi thời tiết bắt đầu lạnh thêm, với các mối đe dọa về việc phong tỏa châu Âu đang rình rập.”

Ủy ban điều hành của Liên minh châu Âu cũng cắt giảm dự báo kinh tế của mình và dự đoán rằng khối này sẽ không phục hồi trở lại mức trước đại dịch cho đến năm 2023.

Việc kiểm phiếu cùng những diễn biến trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ cho thấy đảng Cộng hòa vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi đảng Dân chủ được kỳ vọng sẽ chiếm đa số trong Hạ viện, đặt hy vọng vào một gói kích thích lớn, một yếu tố khác đè nặng lên dầu mỏ.

“Thỏa thuận trị giá 3 nghìn tỷ đô la của Joe Biden sẽ không xảy ra,” Yawger nói.

Tổng thống Donald Trump, một lần nữa vào cuối ngày thứ Năm (5/11) cho biết ông sẽ thắng nếu các phiếu bầu “hợp pháp” được kiểm, mặc dù không có bằng chứng, nỗ lực gây nghi ngờ về việc kiểm phiếu đang hướng đến ngày thứ ba kể từ cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Kho dự trữ dầu thô Mỹ giảm trong tuần trước đã giúp hỗ trợ thị trường, mặc dù phần lớn sự sụt giảm sản lượng được cho là do việc ngừng sản xuất khi bão quét qua Vịnh Mexico.

Các kho dự trữ giảm 8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 30 tháng 10, so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng gần 900.000 thùng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga dự kiến ​​sẽ trì hoãn việc tăng nguồn cung thêm 2 triệu thùng/ ngày vào tháng Giêng, do nhu cầu giảm từ các đợt phong tỏa COVID-19 mới.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply