February 9, 2023

Dầu giảm vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Tư (23/12) sau khi dữ liệu ngành công nghiệp cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng trong tuần trước, bất chấp kỳ vọng giảm và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây chấn động thị trường khi đe dọa không ký khoản cứu trợ COVID-19 đã được chờ đợi từ lâu.

Giá dầu WTI giảm 46 cent, tương đương 1%, xuống 46,56 USD/ thùng vào lúc 8:42 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu Brent giao sau giảm 46 cent, tương đương 0,9%, xuống 49,62 USD.

Cả hai hợp đồng đều giảm gần 2% vào thứ Ba, giảm phiên thứ hai liên tiếp sau khi dầu Brent vừa chạm mức 50 USD trước khi công bố dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API).

API báo cáo tồn kho dầu thô tăng 2,7 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 18/12, trái ngược với kỳ vọng giảm 3,2 triệu thùng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters.

Chiến lược gia thị trường hàng đầu của Axi, Stephen Innes, cho biết trong một ghi chú: “Tồn kho dầu giảm trái ngược với kỳ vọng chung càng làm thị trường tổn thương nhiều hơn”.

Các kho dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel, dầu nóng và nhiên liệu máy bay, tăng 1 triệu thùng, cũng là một bất ngờ so với kỳ vọng giảm 904.000 thùng.

Tuy nhiên, các kho dự trữ xăng giảm 224.000 thùng, so với kỳ vọng tăng 1,2 triệu thùng.

Dầu giảm thêm sau khi Trump đe dọa không ký dự luật cứu trợ coronavirus trị giá 892 tỷ đô la, nói rằng ông muốn Quốc hội tăng số tiền của gói kích thích mà các nhà lập pháp đã thông qua vào thứ Hai.

Các ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng ở Hoa Kỳ, với hơn một triệu ca mắc mới chỉ trong sáu ngày và người Mỹ một lần nữa được cảnh báo tránh đi du lịch vào dịp Giáng sinh, làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Innes cho biết: “Nếu Mỹ quay trở lại gần bờ vực phong tỏa vì COVID-19, nước này có thể mất khả năng phục hồi giá dầu trong ít nhất 4-8 tuần nữa, chưa kể đến một đợt giảm giá lớn”.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply