e556f098e4a4e85f03cf8e891b01b5a2 original

Giá dầu giảm nhẹ vào đầu phiên giao dịch ở châu Á vào thứ Hai khi những bình luận hiếu chiến từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất đã đẩy đồng đô la lên cao, với trọng tâm hiện đang chuyển sang một loạt dữ liệu kinh tế Trung Quốc trong tuần này để tìm thêm tín hiệu về sự phục hồi nhu cầu. 

Dữ liệu về GDP quý đầu tiên của Trung Quốc sẽ được công bố vào thứ Ba và dự kiến ​​sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng đã phục hồi trở lại sau khi dỡ bỏ các hạn chế chống COVID vào đầu năm nay. Các báo cáo riêng biệt về sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ cũng sẽ có trong tuần này, cũng như quyết định về lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhân dân.

Dữ liệu của tuần này dự kiến ​​sẽ phần lớn ảnh hưởng đến kỳ vọng rằng sự phục hồi ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay – một quan điểm đã được Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhắc lại vào thứ Sáu.

Nhưng những lời kêu gọi tăng lãi suất nhiều hơn từ Thống đốc Fed Christopher Waller đã phần nào bù đắp cho dự báo tích cực này, khi đồng đô la mạnh lên và khi thị trường đoán già đoán non về kỳ vọng tạm dừng tăng lãi suất sắp xảy ra.

Dầu Brent kỳ hạn giảm 0,4% xuống 86,25 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn giảm 0,1% xuống 82,36 USD/thùng lúc 21:15 ET (01:15 GMT). 

Giá dầu phục hồi mạnh từ mức thấp nhất trong 15 tháng sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) thông báo cắt giảm sản lượng bất ngờ vào đầu tháng này. Dấu hiệu hàng tồn kho của Mỹ thắt chặt hơn và sự gián đoạn nguồn cung từ người Kurd ở Iraq cũng hỗ trợ cho sự phục hồi này. 

Nhưng đà tăng dường như đã cạn kiệt trong những phiên gần đây, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, có thể bù đắp cho sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc. 

Lãi suất tăng cũng được cho là sẽ tiếp tục cản trở tăng trưởng kinh tế trong năm nay, đặc biệt nếu Cục Dự trữ Liên bang duy trì quan điểm diều hâu.

OPEC đã cảnh báo về một kịch bản như vậy trong báo cáo hàng tháng được công bố vào tuần trước, một phần đã thúc đẩy việc cắt giảm sản lượng gần đây của họ. 

Đồng đô la tăng giá so với rổ tiền tệ vào thứ Hai, duy trì sự phục hồi từ tuần trước sau những bình luận của Waller. Sức mạnh của đồng bạc xanh đang giảm đối với hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này.

Trong khi IEA dự báo nhu cầu toàn cầu mạnh hơn trong năm nay, họ cũng cảnh báo rằng việc cắt giảm nguồn cung gần đây của OPEC có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng với giá cao hơn, đặc biệt là trong bối cảnh điều kiện kinh tế xấu đi. 

Nguồn: Investing

Trả lời