February 6, 2023

Thứ Ba (29/9), giá dầu giảm khi lo ngại về nhu cầu nhiên liệu do Covid-19 tăng cao hơn. Mối lo ngại này đã vượt qua hy vọng về biện pháp kích thích mới từ các nhà lập pháp Mỹ và Nhà Trắng, một gói kích thích mới nhằm vực dậy nền kinh tế số một thế giới.

Vào lúc 8:20 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI kỳ hạn giảm 17 US cent, tương đương 0,4% xuống 40,43 USD/thùng. Giá dầu Brent kỳ hạn cũng giảm 17 US cent, tương đương 0,4% xuống 42,26 USD/thùng. Cả hai hợp đồng chuẩn đều tăng khoảng 1% vào thứ Hai (28/9).

Thương mại hàng hóa đã tăng tốc trong giao dịch khi các nhà lập pháp Dân chủ công bố dự luật cứu trợ mới trị giá 2,2 nghìn tỷ USD. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi, cho rằng dự luật này là một biện pháp thỏa hiệp.

Nếu dự luật được thông qua, các đợt kích thích của Mỹ sẽ tốn một khoảng thời gian dài để thúc đẩy nhu cầu dầu và có thể đưa giá dầu trở lại mức trước tháng 9, Stephen Innes, chiến lược gia của AxiCorp cho biết.

Dầu Brent và WTI trong tháng 8/2020 đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 3/2020 do sự lạc quan về nhu cầu nhiên liệu gia tăng và các nhà sản xuất dầu cam kết cắt giảm nguồn cung Tuy nhiên sau đó giá đã giảm khoảng 3 đô la do lo ngại về nhu cầu trở lại.

Trong đợt lây lan mới nhất từ ​​đợt Covid-19 thứ hai, Quebec (Canada) đã thực hiện kiểm soát các quán bar, nhà hàng và các cuộc tụ tập xã hội. Trong khi đó, thành phố đông dân nhất, Ontario, đã báo cáo số ca nhiễm hàng ngày mới lên đến 700 ca nhiễm.

Nhập khẩu dầu thô của Nhật Bản, nước tiêu thụ lớn thứ tư thế giới, trong tháng 8/2020 đã giảm gần 26%, dữ liệu của chính phủ nước này hôm thứ Ba (29/9).

Các nhà đầu tư đang chờ đợi các dấu hiệu về sự tăng trưởng nhu cầu khi dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ và Cơ quan Thông tin Năng lượng vào thứ Tư (30/9).

Ước tính trung bình tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 1,4 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 25/9, kho dự trữ xăng giảm 1,6 triệu thùng và tồn kho sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và nhiên liệu máy bay, giảm 800.000 thùng, theo cuộc thăm dò từ hãng tin Reuters.

Các thương nhân cũng đang theo dõi các cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan trong khu vực Nagorno-Karabakh. Nếu xung đột tiếp tục leo thang, điều này có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu và khí đốt từ Azerbaijan, khi đường ống dẫn dầu chính của nước này chạy qua Georgia đến bờ biển Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply