June 3, 2023
dầu

Old oil barrels stacked piles at the dump

Giá dầu giảm hôm thứ Hai (7/12) do virus coronavirus tiếp tục gia tăng trên toàn cầu kéo theo hàng loạt các đợt phong tỏa mớii, bao gồm các biện pháp nghiêm ngặt mới ở Nam California.

Giá dầu Brent giao sau giảm 16 cent, tương đương 0,3%, ở mức 49,09 USD/ thùng vào lúc 8:17 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu WTI giảm 19 cent, tương đương 0,4% xuống 46,07 USD/ thùng. Cả hai điểm chuẩn đã tăng tuần thứ năm liên tiếp vào tuần trước.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Việc Los Angeles có thêm số ca nhiễm coronavirus cao kỷ lục và Hàn Quốc nâng mức cảnh báo đã hạn chế đà tăng giá  trước đó nhờ tin tức tích cực về sản xuất vắc-xin.”

“Các biện pháp hạn chế COVID và phong tỏa trên toàn cầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục kiềm chế giá dầu thô trong ngắn hạn.”

Các hạn chế ở California buộc các quán bar, tiệm làm tóc và móng tay và các cửa hàng xăm hình phải đóng cửa trở lại.

Khu vực Bavaria, miền nam nước Đức hôm Chủ nhật thông báo sẽ áp đặt một lệnh cấm cứng rắn hơn từ thứ Tư cho đến ngày 5 tháng Giêng, trong khi chính quyền Hàn Quốc cho biết họ sẽ nâng mức cảnh báo về giãn cách xã hội đối với thủ đô Seoul và các khu vực lân cận, kéo dài ít nhất cho đến cuối tháng.

Các công ty năng lượng Mỹ tuần trước đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên lần thứ 11 trong 12 tuần ngay cả khi phần lớn chi tiêu bị cắt giảm trong năm nay và năm tới, càng đè nặng áp lực lên giá dầu.

Trong khi đó, vào Chủ nhật, truyền thông nhà nước Iran cho biết nước này đã chỉ thị cho Bộ Dầu mỏ của mình chuẩn bị các cơ sở sản xuất và bán dầu thô với công suất tối đa trong vòng ba tháng.

Moya cho biết thêm: “Thêm vào áp lực lên giá dầu là khả năng Iran sẽ gia tăng sản lượng trong vòng 3 tháng. Iran lạc quan rằng Mỹ sẽ giảm bớt các hạn chế nếu họ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015”.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply