February 6, 2023

Giá dầu giảm khoảng 1% vào thứ Hai (30/11) trong bối cảnh các nhà đầu tư lo lắng trước cuộc họp OPEC + để quyết định xem liệu nhóm các nhà sản xuất có gia hạn cắt giảm sản lượng lớn để cân bằng thị trường toàn cầu hay không.

Giá dầu Brent giao tháng 1, sẽ hết hạn vào cuối ngày thứ Hai, giảm 58 cent, tương đương 1,2%, xuống 47,60 USD/ thùng vào lúc 7:08 (giờ Việt Nam). Hợp đồng Brent giao tháng 2 tích cực hơn ở mức 47,77 USD/ thùng, giảm 48 cent.

Giá dầu WTI giao tháng 1 giảm 40 cent, tương đương 0,9% xuống 45,13 USD/ thùng.

Cả hai điểm chuẩn tăng hơn 20% trong tháng 11, mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 5, được thúc đẩy bởi hy vọng rằng ba loại vắc xin coronavirus đầy hứa hẹn có thể hạn chế sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh và hỗ trợ nhu cầu nhiên liệu.

Các nhà phân tích và thương nhân cũng kỳ vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao sẽ trì hoãn việc tăng sản lượng dầu theo kế hoạch trong năm tới vì đợt COVID-19 thứ hai đã cắt giảm nhu cầu nhiên liệu toàn cầu.

OPEC+ trước đó đã đồng ý tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ ngày vào tháng Giêng – khoảng 2% tổng tiêu thụ toàn cầu – sau khi nguồn cung cắt giảm kỷ lục trong năm nay.

Nhóm đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên vào Chủ nhật, nhưng vẫn chưa tìm được sự đồng thuận về chính sách sản lượng dầu cho năm 2021 trước các cuộc họp quan trọng vào thứ Hai và thứ Ba, bốn nguồn tin OPEC + nói với Reuters.

Cuộc họp hôm thứ Hai sẽ bắt đầu lúc 20:00 (giờ Việt Nam).

Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “Các dấu hiệu của sự mất đoàn kết trong OPEC làm dấy lên khả năng khối này không đồng ý với việc gia hạn cắt giảm sản lượng hiện tại”.

“Một số thành viên, bao gồm UAE và Iraq, đã bày tỏ sự nghi ngờ về chính sách nguồn cung của chính tổ chức.”

Ngân hàng ước tính dư cung thị trường dầu có thể lên tới 1,5 triệu đến 3 triệu thùng/ ngày trong nửa đầu năm 2021 nếu OPEC + không gia hạn cắt giảm.

Trong khi đó, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên đang hoạt động tại Hoa Kỳ đã tăng tháng thứ tư liên tiếp khi các nhà sản xuất quay trở lạido giá dầu thô chủ yếu giao dịch trên 40 USD/ thùng kể từ giữa tháng Sáu.

Trung Quốc cũng sẽ công bố dữ liệu sản xuất vào thứ Hai, có khả năng sẽ cho thấy sự mở rộng kinh tế ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và nhà nhập khẩu dầu hàng đầu.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply