February 9, 2023

Thứ Ba (20/10), giá dầu giảm do thỏa thuận về gói kích thích của Mỹ vẫn khó dự đoán, trong khi OPEC và các đồng minh không có dấu hiệu thay đổi kế hoạch cắt giảm sản lượng vào tháng Giêng.

Hợp đồng tương lai dầu tại New York giảm 0,5% sau khi giảm 0,1% vào thứ Hai (19/10). Dù Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết các nhà đàm phán vẫn đang cố gắng đạt được thỏa thuận, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát vẫn phản đối gay gắt một gói cứu trợ lớn hơn. Đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang mất dần trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus mới gia tăng, trong khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cảnh báo rằng tăng trưởng sẽ chậm lại nếu không có ngân sách chi ra để kích thích kinh tế.

Cuộc họp của Ủy ban Giám sát Bộ trưởng hỗn hợp OPEC + vào thứ Hai (19/10) đã không tiếp tục thảo luận về kế hoạch cắt giảm sản lượng vào tháng Giêng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz Bin Salman, kêu gọi liên minh chủ động đối mặt với nhu cầu đang có nhiều biến động, trong khi Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết có một thỏa thuận về việc tiếp tục thực hiện đầy đủ các hạn chế sản lượng trước đó.

Bộ trưởng dầu mỏ của các thành viên OPEC họp bàn trong bối cảnh nhu cầu dầu không đồng đều. Trong nhiều tháng nay, sự phục hồi tiêu dùng chủ yếu đến từ Trung Quốc, nước có dấu hiệu mở rộng kinh tế trong tháng 9. Tuy nhiên, các quốc gia khác vẫn đang tìm cách thoát khỏi tình trạng sụt giảm, khi sự bùng phát mới của Covid-19 ở châu Âu và Mỹ đang làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng năng lượng.

Nếu thị trường vẫn tiếp tục diễn biến khó lường trong tháng tới, OPEC+ có thể sẽ quyết định cắt giảm thêm 1,9 triệu thùng/ ngày vào tháng 1, nhà phân tích Ed Morse thuộc Citigroup Inc cho biết trong một báo cáo. Trong khi đó, Sandy Fielden của Morningstar cho rằng chỉ số tiêu chuẩn cho dầu thô toàn cầu và Mỹ có thể quay trở lại ngưỡng 30 USD/ thùng nếu kinh tế phục hồi chậm và các nhà sản xuất không cắt giảm sản lượng.

Việc ConocoPhillips tiếp quản Concho Resources Inc. không chỉ làm rung chuyển ngành công nghiệp dầu đá phiến của Hoa Kỳ mà còn có thể gây ảnh hưởng đến thị trường dầu toàn cầu cũng như giá dầu thô trong dài hạn. Conoco cho biết hôm thứ Hai (19/10) rằng họ sẽ xem xét lại chiến lược bảo hiểm rủi ro khi hoàn thành thương vụ trị giá 9,7 tỷ USD này.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply