February 6, 2023

Hôm thứ Tư (25/11), dầu giảm sau khi đóng cửa ở mức cao nhất trong 8 tháng khi một báo cáo trong ngành cho thấy kho dự trữ của Mỹ tăng vào tuần trước phần nào giảm bớt sự lạc quan trước kỳ vọng vắc-xin coronavirus sẽ sớm ra mắt.

Hợp đồng tương lai tại New York đã giảm 0,4% vào đầu phiên giao dịch châu Á sau khi tăng 4,3% vào thứ Ba (24/11). Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ báo cáo rằng tồn kho dầu thô tăng 3,8 triệu thùng, đây sẽ là tuần thứ ba liên tiếp lượng dự trữ tăng nếu được các số liệu của chính phủ xác nhận vào cuối ngày thứ Tư.

Dầu thô đã tăng khoảng 25% trong tháng này trước những kết quả khả quan đối với ba loại vắc xin cho Covid-19. Việc khởi động quá trình chuyển giao chính thức sang Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden đã thúc đẩy thị trường tài chính tăng điểm vào thứ Ba, với Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại và chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones lần đầu tiên đạt mức 30.000.

Dầu đã tăng mạnh nhờ những đột phá về vắc-xin ngay cả khi triển vọng ngắn hạn về nhu cầu năng lượng vẫn còn tồi tệ do dịch bệnh đang hoành hành và các biện pháp phong tỏa được tăng cường áp dụng ở châu Âu và dầu Brent Hoa Kỳ chuyển sang tình trạng bù hoãn bán – hợp đồng tương lai giao dịch thấp hơn giá giao ngay được dự kiến khi hợp đồng đáo hạn – vào đầu tuần này, một tín hiệu tăng giá cho thấy thị trường có thể đang chuyển sang thâm hụt.

Một trong những sự thay đổi đáng kể nhất trong là hợp đồng tương lai WTI kỳ hạn tháng 12 năm sau ở mức cao hơn so với tháng 12 năm 2022. Việc chuyển sang bù hoãn bán thường thu hút dòng đầu tư thụ động vào thị trường, dẫn đến các đợt tăng giá tiếp theo.

Mặc dù thị trường có thể đang tăng dựa trên triển vọng cải thiện triển vọng tiêu thụ, nhưng ảnh hưởng của đại dịch vẫn còn tồn tại. Total SE cho biết họ sẽ tạm dừng nhà máy lọc dầu Donges trong vài tháng vì nó hiện không có lãi do nhu cầu yếu. Một số nhà máy lọc dầu ở Mỹ đã phải đóng cửa do nhu cầu nhiên liệu giảm.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply