May 30, 2023
dầu

Hôm thứ Ba (1/12), dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp khi các nhà sản xuất hàng đầu thế giới tìm kiếm thêm thời gian để thống nhất về việc trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng từ tháng Giêng.

Hợp đồng tương lai tại New York giảm 0,6% sau khi giảm 0,4% vào thứ Hai. Các cuộc thảo luận của OPEC + đã kết thúc hôm thứ Hai mà không có thỏa thuận về sản lượng dầu của năm tới khi căng thẳng trong nhóm bắt đầu leo thang. Vòng đàm phán thứ hai đã được hoãn cho đến thứ Năm để cho các bộ trưởng có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận.

Các nhà theo dõi thị trường đã kỳ vọng khối sản xuất sẽ phê duyệt kế hoạch trì hoãn gia tăng khoảng 1,9 triệu thùng mỗi ngày từ đầu năm tới, nhưng việc trì hoãn đã vấp phải sự phản đối từ các quốc gia bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kazakhstan. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz Bin Salman, đã thể hiện sự bất mãn với tình hình hôm thứ Hai bằng cách nói với những người khác rằng ông có thể từ chức với tư cách là đồng chủ tịch của một ủy ban giám sát thỏa thuận OPEC+.

Sự bế tắc của OPEC có nguy cơ kìm hãm đà tăng giá, sau khi tiến triển trong vắc-xin coronavirus giúp thúc đẩy giá dầu thô tương lai của Mỹ tăng 27% trong tháng 11. Một nguy cơ khác nữa là uy tín dài hạn của tổ chức khi mà các hành động của họ đã củng cố thị trường kể từ sau những đợt giảm giá ky lục hồi đầu năm nay.

Trong khi đó, Trung Đông lại một lần nữa chứng kiến ​​căng thẳng gia tăng. Theo đài truyền hình Al-Arabiya, một nhà máy lọc dầu ở phía bắc Iraq đã bị trúng tên lửa, gây hỏa hoạn. Điều này xảy ra sau khi Iran cáo buộc Israel và Mỹ đứng sau vụ ám sát một trong những nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của họ hôm thứ Sáu và hứa sẽ trả thù.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply