Giá dầu giảm vào thứ Sáu (16/10) do lo ngại rằng các nhà sản xuất lớn sẽ bắt đầu nới lỏng việc hạn chế nguồn cung ngay cả khi sự gia tăng đột biến các trường hợp COVID-19 ở châu Âu và Hoa Kỳ đang cắt giảm nhu cầu ở hai trong số các khu vực tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới.

Thứ Sáu (16/10), giá dầu Brent giao tháng 12 giảm 22 cent, tương đương 0,5% xuống 42,94 USD/ thùng vào lúc 8:54 (giờ Việt Nam), trong khi dầu WTI giao tháng 11 giảm 16 cent, tương đương 0,4%, xuống 40,8 USD/ thùng.

Cả hai chỉ số tiêu chuẩn đều giảm nhẹ so với ngày hôm trước; tuy nhiên, chúng vẫn đạt mức tăng nhẹ trong tuần này.

Ủy ban kỹ thuật của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đã kết thúc cuộc họp vào thứ Năm (15/10), bày tỏ lo ngại về sự gia tăng nguồn cung khi các hạn chế xã hội nhằm kiểm soát sự lây lan của COVID-19 đang kéo mức sử dụng nhiên liệu đi xuống.

OPEC+ dự kiến ​​sẽ cắt giảm nguồn cung hiện tại 7,7 triệu thùng/ ngày xuống 2 triệu thùng/ ngày vào tháng Giêng.

Các nguồn tin OPEC+ cho biết, triển vọng nhu cầu giảm và nguồn cung tăng từ Libya đồng nghĩa với tổ chứ này sẽ phải thực hiện các biện pháp cắt giảm vào năm tới.

OPEC+ đã lên lịch một cuộc họp kéo dài từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12 nhằm thiết lập chính sách.

Hiroyuki Kikukawa, tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu của Nissan Securities, cho biết: “Mọi con mắt đang đổ dồn vào động thái của OPEC+ vào tháng Giêng.”

“Tuy nhiên, sự bùng phát trở lại của các trường hợp nhiễm coronavirus ở châu Âu và một số khu vực ở Hoa Kỳ làm dấy lên lo ngại nhu cầu nhiên liệu suy giảm, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường,” Kikukawa nói.

Ở châu Âu, một số quốc gia đã khôi phục lệnh giới nghiêm và phong tỏa nhằm hạn chế sự gia tăng các ca nhiễm mới, trong khi Anh bắt đầu áp đặt các hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt hơn ở London vào thứ Sáu (16/10).

Dịch bệnh đang trở nên phức tạp ở Trung Tây Hoa Kỳ và các khu vực lân cận, với số ca nhiễm mới và số ca nhập viện tăng lên mức kỷ lục, trong bối cảnh đầy lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh trở lại trên toàn quốc khi nhiệt độ trở nên lạnh hơn.

“Với sự thiếu chắc chắn trong chính sách tương lai của OPEC + và các diễn biến của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, giá dầu có thể sẽ duy trì trong biên độ hẹp trong một thời gian”, Kikukawa nhận định.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply