February 6, 2023

Hôm thứ Ba (29/12), dầu thô trượt giá khi các nhà đầu tư phớt lờ sự gia tăng của thị trường trên diện rộng đã đẩy giá lên mức cao kỷ lục và thay vào đó tập trung vào dấu hiệu nguồn cung mới từ OPEC +.

Hợp đồng tương lai tại New York giảm 1,3% vào thứ Hai do khối lượng giao dịch mỏng. Phó thủ tướng Nga cho biết quốc gia này có kế hoạch hỗ trợ tăng dần sản lượng của OPEC + tại cuộc họp tiếp theo của nhóm vào tháng 1 vì giá dầu thô đang ở trong phạm vi tối ưu. Liên minh đã có kế hoạch trả lại 500.000 thùng/ ngày sản lượng cho thị trường từ tháng tới.

Thị trường cổ phiếu tăng trưởng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật cứu trợ đại dịch trị giá 900 tỷ USD, cũng là dấu hiệu tốt cho việc tiêu thụ dầu vào năm 2021. Tuy nhiên, sự gia tăng số ca nhiễm coronavirus trên toàn thế giới và các hạn chế đi lại liên quan đang đè nặng lên triển vọng nhu cầu ngắn hạn.

John Kilduff, một đối tác của Again Capital LLC, cho biết: “Việc cải thiện giá gặp khó khăn khi thị trường kỳ vọng OPEC sẽ tiếp tục và đưa thêm dầu vào thị trường”.

Sự khởi đầu không ổn định của dầu thô trong tuần phản ánh mối lo ngại về các hạn chế di chuyển bổ sung khi đột biến thể coronavirus mới lây lan trên toàn cầu. Nga đã gia hạn lệnh cấm các chuyến bay từ Vương quốc Anh và người Tây Ban Nha được yêu cầu không đi lại giữa các khu vực và tránh tụ tập hơn 10 người trong kỳ nghỉ lễ.

Khi OPEC+ chuẩn bị gặp mặt vào tuần tới, các nhà giao dịch đang xem xét các dấu hiệu thay đổi quan điểm của các thành viên về việc cắt giảm thỏa thuận trước đây.  Về dài hạn, kế hoạch tăng sản lượng dầu của Iran vào năm 2021 tiếp tục gây áp lực lên thị trường và có nguy cơ làm suy yếu nỗ lực tăng sản lượng của tổ chức do lo ngại dư cung.

Tariq Zahir, thành viên quản lý chương trình vĩ mô toàn cầu tại Tyche Capital Advisors LLC cho biết: “OPEC+, đặc biệt là Nga và thậm chí Iraq, không thể chờ đợi để sản xuất thêm. “Họ muốn mọi thứ trở lại bình thường, vì vậy sẽ có nhiều rủi ro giảm hơn là tăng”.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply