June 3, 2023
dầu

Giá dầu kéo dài đà giảm vào thứ Tư (2/12) do ảnh hưởng bởi sự gia tăng bất ngờ trong tồn kho của Hoa Kỳ và khi OPEC và các đồng minh bỏ mặc thị trường trong tình trạng lấp lửng bằng cách trì hoãn cuộc họp chính thức nhằm quyết định hướng đi chính thức cho tổ chức kể từ tháng Giêng.

Giá dầu Brent giao sau giảm 27 cent, tương đương 0,6%, ở mức 47,15 USD/ thùng vào lúc 8:31 (giờ Việt Nam), trong khi dầu WTI giảm 29 cent, tương đương 0,7%, ở mức 44,26 USD.

Dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô tăng 4,1 triệu thùng trong tuần trước, trong khi kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 2,4 triệu thùng.

Các con số được đưa ra sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh khác hoãn các cuộc đàm phán về chính sách sản lượng cho năm tới từ hôm thứ Ba tới thứ Năm.

Đầu năm nay, nhóm này đã áp đặt mức cắt giảm 7,7 triệu thùng/ ngày do đại dịch coronavirus làm giảm nhu cầu nhiên liệu.Tổ chức được kỳ vọng sẽ kéo dài cắt giảm sản lượng từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021 trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến.

“Rủi ro liên minh OPEC+ không đạt được thỏa thuận là rất cao”, các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý hôm thứ Tư.

Họ cho biết: “Một đợt lây nhiễm mới khiến cho ​​những hạn chế đối với việc đi lại gia tăng trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ,” bổ sung rằng dư cung có thể lên tới 1,5 đến 3 triệu thùng mỗi ngày trong nửa đầu năm tới nếu cắt giảm không được gia hạn.

Nhưng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong tuần này cho biết họ sẽ phải vật lộn trong việc sản xuất nếu sản lượng tiếp tục bị cắt giảm sâu vào năm 2021.

Trong khi đó tại Na Uy, một quốc gia không thuộc OPEC+, việc hạn chế sản lượng bắt đầu từ tháng 6 năm nay sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 12, điều này có thể gây thêm áp lực giảm giá.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply