February 9, 2023

Giá dầu giảm vào thứ Sáu (18/12) nhưng vẫn dao động quanh mức cao nhất trong chín tháng đạt được trong phiên trước đó do khi COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu và các nhà lập pháp Mỹ tranh cãi về gói kích thích kinh tế 900 tỷ USD.

Giá dầu WTI giảm 17 cent tương đương 0,4% xuống 48,19 USD/ thùng lúc 12:13 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu Brent giao sau giảm 26 cent, tương đương 0,5%, xuống 51,24 USD/ thùng.

Hơn 73,65 triệu người đã được ghi nhận nhiễm coronavirus và 1.654.920 người đã tử vong trên toàn cầu, theo một thống kê của Reuters vào thứ Sáu.

Các nhà phân tích cho biết sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm bệnh đang dẫn đến những hạn chế đi lại, ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu ngắn hạn và tâm lý thị trường.

Cả hai hợp đồng đã tăng vào thứ Năm, do sự lạc quan về tiến độ của dự luật cứu trợ COVID-19, nhu cầu dầu mạnh mẽ của châu Á và sự trượt giá của đồng đô la Mỹ xuống mức thấp nhất trong hai năm rưỡi. Với giá dầu được tính bằng đô la, đồng bạc xanh yếu hơn khiến giá dầu rẻ hơn so với tính bằng các loại tiền tệ khác.

Các nhà phân tích cho biết xu hướng tìm kiếm rủi ro ro vẫn gia tăng nhờ triển vọng về gói kích thích của Mỹ, điều này sẽ giúp nhu cầu nhiên liệu tăng lên, nhưng các nhà lập pháp vẫn chưa đạt được thỏa thuận vào cuối ngày thứ Năm.

Việc tiếp tục triển khai vắc xin cũng giúp bảo vệ thị trường khỏi sự sụt giảm mạnh.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin coronavirus của Moderna Inc sau khi việc sử dụng khẩn cấp được một hội đồng độc lập xác nhận.

ANZ Research cho biết với việc các số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày của Mỹ đạt kỷ lục mới và sự thắt chặt các hạn chế ở Nhật Bản, áp lực đang gia tăng đối với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng Nga và các đồng minh.

OPEC+ có kế hoạch bổ sung thêm 500.000 thùng/ ngày cung cấp cho thị trường vào tháng Giêng, bước đầu tiên hướng tới việc trả lại 2 triệu thùng / ngày cho thị trường.

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA viết: “Mặc dù OPEC+ cho thấy họ đã sẵn sàng thích ứng với các điều kiện thị trường, điều này sẽ bảo vệ giá trị dầu thô trong dài hạn, nhưng những thách thức ngắn hạn vẫn có thể đè nặng lên đà tăng giá gần đây”.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply