Giá dầu tăng lên 42 USD/ thùng tại New York sau khi báo cáo chỉ ra sự sụt giảm lớn hơn dự kiến trong kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ, tạo thêm động lực tăng giá sau đột phá về vắc-xin.

Viện Dầu thô Mỹ báo cáo tồn kho dầu thô giảm 5,15 triệu thùng trong tuần trước, trong đó dự trữ xăng và dầu diesel cũng giảm. Số liệu chính thức của chính phủ sẽ được công bố vào thứ Năm (12/11). Trong khi những phát hiện ban đầu về vắc-xin cho thấy nó bảo vệ hầu hết mọi người khỏi COVID-19, việc triển khai có khả năng sẽ mất thêm một thời gian nữa.

Dầu đã tăng hơn 11% trong hai ngày qua, bắt đầu từ việc Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ, sau đó là tin tức vắc-xin coronavirus từ Pfizer Inc và BioNTech SC. Sự kiện quan trọng tiếp theo đối với thị trường dầu mỏ là cuộc họp OPEC+ vào cuối tháng nhằm quyết định xem có nên trì hoãn việc nới lỏng cắt giảm theo kế hoạch hay không.

“Một khi chúng ta nhận được vắc-xin COVID trên toàn cầu và nó có hiệu quả như Pfizer đã đề xuất, nhu cầu sẽ trở lại bình thường và giá sẽ tăng lên” David Lennox, một nhà phân tích tài nguyên tại Fat Prophets, Sydney cho biết. “Nhưng vẫn còn một chặng đường phải đi trước khi khi tất cả những điều đó xảy ra.”

Dự trữ xăng của Mỹ giảm 3,3 triệu thùng trong tuần trước, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel, giảm 5,62 triệu thùng, theo API báo cáo hôm thứ Ba (10/11). Ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg dự báo kho dự trữ dầu thô trên toàn quốc giảm 1,9 triệu thùng.

Theo Giám đốc điều hành của Vitol Group, Russell Hardy, nhu cầu sẽ phục hồi trở lại mức trước đại dịch vào mùa thu năm tới ở bán cầu bắc. Ông dự đoán 100 triệu thùng sẽ được giải phóng khỏi kho dự trữ trong vòng 5 tháng tới nếu OPEC và các đồng minh ngừng tăng sản lượng theo kế hoạch.

Tuy nhiên, có những lý do để cảnh giác với đợt tăng giá mới nhất. Goldman Sachs Group Inc. cho biết các đợt bùng phát virus mới sẽ tạo ra sẽ tạo ra sự bùng nổ nhanh chóng cho thị trường dầu mỏ trước khi thắt chặt hơn nữa. Trong khi đó, các nhà phân tích của BMO cho biết vẫn còn “quá sớm” để cho rằng giá sẽ vượt mốc 50 USD khi thị trường phải đối mặt với những khó khăn về nguồn cung, như sản lượng gia tăng từ Libya.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply