Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 18 xu (tương đương 0.2%) xuống 83.03 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 16 xu (tương đương 0.2%) còn 78.73 USD/thùng. Tại mức đáy trong phiên, cả 2 hợp đồng đều giảm hơn 1 USD/thùng.

Dầu mỏ đã kiểm soát thế giới như thế nào? (Phần 1) - Happy Live

Fiona Cincotta, Chuyên gia phân tích tại City Index, nhận định: “Dữ liệu kinh tế gây thất vọng và lo ngại rằng Fed có thể củng cố lập trường ‘diều hâu’ đang gây áp lực lên dầu”.

Vào ngày thứ Tư (23/08), Nhật Bản báo cáo hoạt động tại các nhà máy trong tháng 8 đã bị thu hẹp tháng thứ 3 liên tiếp. Hoạt động kinh doanh khu vực đồng Euro cũng giảm mạnh hơn dự báo và nền kinh tế nước Anh có vẻ sẽ suy giảm trong quý hiện tại.

Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tiến gần đến điểm trì trệ trong tháng 8, với mức tăng trưởng thấp nhất kể từ tháng 2/2023. Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy các điều kiện thị trường lao động vẫn thắt chặt bất chấp việc Fed nâng lãi suất tích cực.

Dữ liệu kinh tế cũng giúp củng cố đồng USD, qua đó làm giảm nhu cầu dầu do làm hàng hoá này trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư nắm giữ những đồng tiền khác.

Các quan chức Fed và các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu đã đến Jackson Hole, tại đây ông Powell sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề vào ngày thứ Sáu (25/08). Sự thận trọng của nhà đầu tư trước bài phát biểu của ông Powell đã thúc đẩy đồng bạc xanh.

Về vấn đề nguồn cung, sản lượng dầu thô của Iran sẽ đạt 3.4 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9, Bộ trưởng Dầu mỏ nước này cho biết, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo nhiều nguồn tin, các quan chức Mỹ cũng đang soạn thảo một đề xuất nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Venezuela, cho phép nước này xuất khẩu dầu nhiều hơn nếu quốc gia Nam Mỹ này tiến tới một cuộc bầu cử tổng thống công bằng và tự do.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo đã giúp hạn chế đà giảm giá dầu.

Trong khi đó, Ả-rập Xê-út dự kiến sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày đến tháng 10/2023 để giúp hỗ trợ thị trường.

Trả lời