February 9, 2023

Thứ Tư (14/10), dầu giảm ở châu Á, giữ ở mức gần 40 USD/ thùng, do triển vọng về một cuộc đàm phán kích thích tài khóa khác trước cuộc bầu cử tháng 11 trở nên u ám làm xói mòn đà tăng.

Hợp đồng tương lai dầu tại New York giảm 0,3% vào thứ Tư (14/10) sau khi tăng trở lại 2% vào thứ Ba (13/10). Chứng khoán Mỹ giảm xuống sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ chối đề xuất từ ​​lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell về cách tiếp cận gói kính thích kinh tế với quy mô nhỏ hơn và yêu cầu một lời đề nghị sửa đổi từ Nhà Trắng. Đồng đô la Mỹ mạnh hơn cũng làm giảm sức hấp dẫn của hàng hóa được định giá bằng loại tiền tệ này.

Trước đó vào thứ Ba (13/10), dầu thô đã phục hồi từ mức giảm hôm thứ Hai sau khi dữ liệu cho thấy nhập khẩu của Trung Quốc tăng 2,1% so với tháng trước trong tháng 9, báo hiệu khả năng cải thiện nhu cầu ở nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Hợp đồng tương lai dầu tại New York giao dịch trong một biên độ hẹp trong tháng này. Các quốc gia trên khắp châu Âu đã mở rộng các biện pháp ngăn chặn COVID-19, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo rằng nền kinh tế thế giới vẫn phải đối mặt với sự phục hồi không đồng đều cho đến khi virus được kiểm soát. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết nhu cầu dầu sẽ mất nhiều năm để phục hồi và sẽ đạt đỉnh ở mức thấp hơn so với trước đây. Sau khi giảm 8%, mức giảm chưa từng có trong năm nay, tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ trở lại mức trước khủng hoảng vào năm 2023, cơ quan này cho biết.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hạ dự báo nguồn cung do các nhà sản xuất đối thủ tại Mỹ chịu tác động của giá thấp. Nhóm sản xuất và các đồng minh của họ sẽ tổ chức một cuộc họp giám sát vào thứ Hai (19/10) để xem xét liệu việc cắt giảm sản lượng chưa từng có mà họ thực hiện trong năm nay có đủ khả năng giữ cân bằng thị trường toàn cầu hay không.

Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Suhail Al Mazrouei cho biết tại Diễn đàn Tình báo Năng lượng rằng họ vẫn đang có kế hoạch nới lỏng mức cắt giảm thêm 2 triệu thùng/ngày vào tháng Giêng.

Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận của ngành lọc dầu tiếp tục xấu đi, khiến giá dầu trở nên ảm đạm khi các nhà máy lọc dầu thu được ít lợi nhuận hơn từ việc chế biến dầu thô. Biên lợi nhuận lọc dầu kết hợp cho xăng và dầu diesel đã giảm xuống còn 9 USD/thùng vào thứ Ba (13/10), và ở mức thấp nhất so với cùng kỳ các năm kể từ năm 2009. Tại châu Âu, việc sản xuất nhiên liệu tại nhà máy lọc dầu của Galp Energia đã bị đình chỉ kể từ ngày 10 tháng 10 do điều kiện thị trường buộc công ty phải điều chỉnh hoạt động của hệ thống lọc dầu của mình.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply