February 9, 2023

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Canada là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch coronavirus. Vốn đã phải vật lộn với giá dầu thấp do thiếu hụt năng lực vận chuyển, các nhà sản xuất dầu của Canada năm nay đã phải đối mặt với sự sụt giảm nhu cầu mà đại dịch gây ra và sự thúc đẩy chính trị mạnh mẽ đối với năng lượng tái tạo.  Chưa hết, theo một báo cáo mới, dầu mỏ sẽ vẫn là nguồn năng lượng chính của Canada vào năm 2050.

Theo báo cáo Tương lai năng lượng 2020 của Canada do cơ quan quản lý năng lượng nước này công bố trong tuần này, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch của Canada đã đạt đỉnh vào năm ngoái. Riêng năm nay, sản lượng dầu dự kiến ​​giảm 7%, tương đương 335.000 thùng / ngày, do nhu cầu năng lượng thấp hơn, và sản xuất điện sẽ giảm 3% do nhu cầu năng lượng tổng thể giảm 6%.

Nhưng đây là những tác động ngắn hạn của đại dịch. Trong vòng 20 năm tới, việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ giảm dần ở Canada cũng như ở những nơi khác với kế hoạch không phát thải khí đầy tham vọng vào năm 2050, theo báo cáo của Cơ quan quản lý năng lượng Canada. Mặc dù vậy, vào năm 2050, chúng vẫn sẽ chiếm 2/3 tổng số nguồn năng lượng.

Báo cáo xem xét hai kịch bản cho sự phát triển năng lượng trong hai thập kỷ tới: một kịch bản tham khảo và một kịch bản phát triển.

Theo kịch bản đầu tiên – kịch bản tham khảo – các nỗ lực hiện tại để hạn chế phát thải khí nhà kính vẫn chưa được xây dựng. Điều này có nghĩa là việc sử dụng dầu và khí đốt sẽ vẫn tương đối ổn định ngay cả sau thời kỳ đỉnh cao, với nhu cầu ổn định này khiến giá tăng cao hơn, lên 75 USD/ thùng vào năm 2050.

Theo kịch bản thứ hai, tiêu thụ dầu sẽ giảm trong hai thập kỷ tới. Đến năm 2030, nó sẽ thấp hơn 12% so với hiện tại và vào năm 2050, nó sẽ thấp hơn 35% so với hiện tại. Tất nhiên, nhu cầu dầu giảm không có nghĩa là nhu cầu năng lượng cũng giảm, vì vậy năng lượng tái tạo – và hạt nhân – sẽ phát triển mạnh theo kịch bản này. Điện sẽ thay thế dầu mỏ như một nguồn năng lượng, chiếm 27% nhu cầu năng lượng tiêu dùng cuối năm 2050, tăng từ 16% của hiện tại.

Kịch bản phát triển của Cơ quan Điều tiết Năng lượng Canada dựa trên một số giả định mà tất cả các dự báo năng lượng dường như đều đưa ra. Chúng bao gồm giá pin cho xe điện thấp hơn nhiều và chi phí liên quan đến sản xuất năng lượng mặt trời và năng lượng gió tiếp tục giảm mạnh. Tuy nhiên, ngay cả với những giả định này, tức là xe điện sẽ chiếm một nửa doanh số bán xe hơi vào năm 2050, dầu và khí đốt vẫn sẽ tiếp tục đáp ứng 2/3 nhu cầu năng lượng của Canada.

Canada là nước sản xuất dầu lớn thứ năm thế giới và là nơi có trữ lượng dầu lớn thứ ba. Tuy nhiên, chính phủ Trudeau quyết tâm giảm đáng kể lượng khí thải của đất nước trong ba thập kỷ tới, tương tự như Liên minh châu Âu, tổ chức cũng đã cam kết không phát thải ròng vào năm 2050.

Đầu tháng này, chính phủ đã lập một kế hoạch cắt giảm khí thải mới với dự kiến ​​báo cáo thường xuyên về việc thực hiện các mục tiêu giảm phát thải của Thỏa thuận Paris 5 năm một lần. Tuy nhiên, kế hoạch không đề cập đến việc đạt được các mục tiêu này như thế nào. Nói cách khác, nó nói rằng lượng khí thải phải được cắt giảm đến 0 ròng vào năm 2050 và các mục tiêu cắt giảm cụ thể phải được đặt ra cho giai đoạn cho đến năm đó, nhưng những mục tiêu này sẽ đạt được như thế nào thì không ai đoán được.

Tuy nhiên, ngay cả khi có các bước cụ thể được vạch ra để giảm lượng khí thải theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Năng lượng Canada, sản lượng dầu sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2039, khi theo kịch bản phát triển của cơ quan giám sát, nó sẽ đạt đỉnh khoảng 5,8 triệu thùng/ ngày. Sản lượng khí sẽ đạt đỉnh một năm sau đó, vào năm 2040, với tốc độ sản xuất hàng ngày là 18,4 tỷ cu ft. Kể từ thời điểm đó trở đi, cả sản lượng dầu và khí sẽ bắt đầu giảm.

Mức tăng gần một triệu thùng/ ngày từ năm 2019 đến năm 2039 là một mức tăng đáng kể. Nó chắc chắn không phù hợp với các mục tiêu chống biến đổi khí hậu đầy tham vọng. Tuy nhiên, công bằng mà nói, không có mục tiêu nào quá tham vọng. Kế hoạch của chính phủ cho thấy tham vọng tổng thểvề việc giảm lượng khí thải. Đây là một môi trường chính trị tương đối an toàn đối với ngành công nghiệp dầu mỏ bất chấp những thách thức khác như tình trạng chống đường ống dẫn dầu ở mức cao nhất. 

Sản lượng dầu tiếp tục tăng không phù hợp với định hướng chuyển đổi năng lượng, ngay cả khi sản lượng năng lượng tái tạo cũng tăng trong hai thập kỷ tới. Thật vậy, Cơ quan Quản lý Năng lượng Canada lưu ý trong báo cáo của mình rằng “Để đạt được mức phát thải KNK ròng bằng không vào năm 2050 sẽ đòi hỏi một tốc độ chuyển đổi nhanh hơn khỏi nhiên liệu hóa thạch”.

Theo cơ quan quản lý, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều chính sách ủng hộ chuyển đổi và nhiều phát triển công nghệ carbon thấp hơn. Điều đó cũng có nghĩa là, nếu những điều trên được theo đuổi, sẽ có thêm nhiều vấn đề đối với ngành dầu khí vốn đã gặp khó khăn sâu sắc của Canada. Tuy nhiên, trừ khi các chính phủ tương lai thực sự can thiệp vào khí đốt trong vấn đề chuyển đổi năng lượng, ngành công nghiệp dầu mỏ của Canada có một tương lai ít nhiều an toàn.

Nguồn: oilprice.com

Leave a Reply