Đậu nành tiếp tục hưởng lợi do cắt giảm thuế quan

0
570

Đậu nành tiếp tục hưởng lợi do cắt giảm thuế quan

Thông tin cắt giảm thuế quan đối với 75 USD tỷ hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc vẫn đang hỗ trợ tích cực cho thị trường nông sản lúc này. Việc giảm thuế của Trung Quốc có hiệu lực vào thứ Sáu tuần tới trùng với thời hạn cắt giảm thuế của Hoa Kỳ đối với một số sản phẩm Trung Quốc, điều này được xem như là những nỗ lực của hai bên để cải thiện quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung Quốc, đồng thời cũng là động thái tích cực cho thị trường nông sản vào lúc này khi dịch cúm Corona lây lan nhanh ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ.

Theo đó, thuế quan áp dụng đối với đậu nành Mỹ khi nhập vào Trung Quốc giảm xuống mức 27.5% từ mức 30% trước đó, thuế quan đối với thịt lợn, thịt gà và thịt bò nhập khẩu Mỹ từ 35% giảm xuống 30%.

Diễn biến thị trường nông sản

Đậu nành được hưởng lợi mạnh nhất khi thông tin cắt giảm thuế quan được đưa ra, theo đó, hợp đồng tương lai đậu nành tăng 0.26% lên mức 8.84   một giạ trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Đà tăng của đậu nành Mỹ suy giảm khi đối thủ Brazil đang thu hoạch vụ đậu nành khổng lồ và ước tính nông dân Brazil sẽ sản xuất 124 triệu tấn đậu nành trong tháng 1.2020, tăng 1.9% so với dự báo. Điều này khiến thj phần nhập khẩu và tiêu thụ đậu nành của Mỹ tại Trung Quốc bị giảm bớt vì Trung Quốc vẫn tiếp tục chuyển sang mua các lô hàng đậu nành từ Brazil.

Chiều ngược lại, xuất khẩu Ngô vẫn ảm đảm, mức tăng trưởng chậm nhất kể từ giai đoạn 2012-2013 khi vụ thu hoạch ngô bị tàn phá bởi hạn hán. Nguyên nhân do sản lượng giảm nhưng nhu cầu xuất khẩu có vẻ tồi tệ hơn so với giới phân tích kỳ vọng đưa giá ngô giao dịch ở mức thấp. Theo dự báo, xuất khẩu ngô trong tháng 1 của Hoa Kì chỉ đạt dưới mốc 12 triệu tấn. Hợp đồng tương lai ngô hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 3.82 một giạ tương ứng với mức giảm 0.52% so với hôm thứ năm.

Lúa mì cũng giao dịch kém tích cực khi Canada tăng sản lượng xuất khẩu. Theo đó, xuất khẩu lúa mì từ Canada đạt tổng cộng 448.7 nghìn tấn, tăng 86% so với tuần trước và cao hơn 72% so với trung bình hàng năm. Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu, hợp đồng tương lai lúa mì giảm 0.49% xuống mức 5.56 mỗi giạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here