February 9, 2023

Giá dầu đã tăng gần 4% vào thứ Năm (5/11) sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sai về chiến thắng trong cuộc bầu cử căng thẳng tại Mỹ lúc hàng triệu phiếu bầu vẫn đang được kiểm, trong khi dữ liệu dự trữ dầu thô của Mỹ cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong tuần vừa qua.

Chiến thắng của Trump được coi là động lực cho giá dầu, vì các lệnh trừng phạt đối với Iran và sự ủng hộ của ông đối với việc cắt giảm sản lượng do Saudi dẫn đầu giúp đẩy giá tăng cao.

Một kết quả gây tranh cãi sẽ có tác động tiêu cực nhất tới dầu và thị trường nói chung, trong khi chiến thắng dành cho Joe Biden sẽ kéo giá giảm ở mức trung bình vì ông ủng hộ các chính sách xanh và lập trường mềm mỏng hơn đối với Iran.

Dầu WTI tăng 1,49 USD, tương đương 4%, ở mức 39,15 USD/ thùng, trong khi dầu Brent tăng 1,52 USD, tương đương 3,8%, ở mức 41,23 USD/ thùng.

Cả hai điểm chuẩn đều kéo dài mức tăng lên mức cao nhất trong phiên sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 8 triệu thùng trong tuần trước do cơn bão Zeta buộc Vịnh Mexico phải cắt giảm sản lượng trong thời gian này.

Xuất khẩu dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm 1,2 triệu thùng/ ngày xuống khoảng 2,3 triệu thùng/ ngày trong tuần trước, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1, trong khi sản lượng giảm 600.000 thùng/ ngày xuống 10,5 triệu thùng/ ngày.

Trump tuyên bố sai về việc giành chiến thắng sau khi ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden nói rằng ông tự tin với cuộc bầu cử mà không cần đợi cho đến khi một vài bang hoàn thành số phiếu bầu trong vài giờ hoặc vài ngày tới.

“Có lẽ kết luận lớn nhất được đưa ra ở giai đoạn này là khả năng rất thấp các ưu đãi thuế dầu khí hiện tại sẽ bị loại bỏ ở Hoa Kỳ, ngay cả khi Biden xuất hiện như một người chiến thắng – dù khoảng cách chiến thắng sít sao và khả năng phe Cộng hòa thắng thế trong Thượng viện Hoa Kỳ,” Artem Abramov, người đứng đầu nghiên cứu Shale tại Hoa Kỳ cho biết.

Chứng khoán phố Wall tăng mạnh và đồng đô la Mỹ tăng so với rổ tiền tệ khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra khiến các nhà giao dịch đặt cược vào một Thượng viện bị chia rẽ sẽ tiếp tục gói kích thích nhưng vẫn tăng tăng thuế và kiểm soát các quy định.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi khả năng các nhà sản xuất OPEC và Nga có thể xem xét hoãn tăng sản lượng từ tháng Giêng theo kế hoạch của OPEC + khi làn sóng coronavirus thứ hai ngăn chặn đà phục hồi nhu cầu nhiên liệu.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn đầu trước đó đã đồng ý giảm bớt nới lỏng 2 triệu thùng/ ngày so với mức cắt giảm 7,7 triệu thùng / ngày từ tháng Giêng.

Tuy nhiên, nhiều đợt phong tỏa diễn ra có thể khiến giá dầu bị hạn chế và ảnh hưởng đến nhu cầu. Ý, Na Uy và Hungary đã thắt chặt việc hạn chế coronavirus, theo sau Anh, Pháp và các nước khác.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy, Anh đã ghi nhận 492 trường hợp tử vong do COVID-19 mới vào thứ Tư (4/11), con số thiệt hại lớn nhất kể từ ngày 13 tháng 5 và tăng từ 397 người vào thứ Ba.

Leave a Reply